5 bí quyết dạy con kiểu Nhật giúp con thông minh hơn

Người ta thường gọi Nhật Bản với cái tên thân thương “Đất nước mặt trời mọc”, Trong mắt nhiều người, xứ sở hoa anh đào này được biết tới như một điểm dừng chân tuyệt vời và đáng ngưỡng mộ với những nét văn hóa truyền thống đang tồn tại hài hòa giữa xã hội hiện đại của thế kỷ 21.

Bạn có thể tìm thấy các công ty có lịch sử nghìn năm tuổi, những người dân tập thể dục vào buổi sáng sớm, những khu bảo tồn động vật tuyệt vời….Còn một điều làm nên sự ấn tượng cho du khách thập phương khi tới đây nữa đó là văn hóa dạy con kiểu Nhật. Nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết dạy con kiểu Nhật giúp con thông minh hơn.

1. Dạy con phải luôn luôn biết suy nghĩ cho người khác

Các phụ huynh ở Nhật đều dạy dỗ con của mình ngay từ khi đứa trẻ đó bắt đầu có ý thức là phải luôn biết suy nghĩ cho người khác. Tuyệt đối tránh làm phiền người khác, khi đang thấy người khác làm việc. Hãy đóng vai trò như một người bạn với con của mình.

Đối với người lớn tuổi, bố mẹ cần dạy dỗ con phải có thái độ ôn hòa, lễ phép trước khi đến nhà ai đó và trước khi ra về. Đối với những bé ngang tầm tuổi với con thì hãy dạy con nên có hành động phù hợp, không nên khiếm nhã nếu như xảy ra xung đột, xích mích thậm chí cả đánh lộn nữa. Điều này thể hiện đặc biệt ở chỗ công cộng, không được làm ồn ào ảnh hưởng tới mọi người.

2. Hãy kiên nhẫn khi dạy con

Trong đời sống hàng ngày khi bạn dạy con mọi điều, từ chữ viết cho tới chuẩn mực sống thì hãy thật sự kiên nhẫn. Bởi, những vấn đề mới trẻ mới nghe lần đầu, rất tò mò có thể chưa hiểu hết được bản chất sự việc có thể hỏi đi hỏi lại nhiều lần, điều đó rất dễ khiến bạn cảm giác khó chịu, tỏ ra thiếu kiên nhẫn và nóng nảy với con.

Nhưng trong trường hợp như thế thì cha mẹ Nhật sẽ có thái độ ngược lại, họ sẽ từ từ giải thích nhiều lần cho đến khi con hiểu được mới thôi. Theo họ, để đứa trẻ có thể thành thạo một việc thì phải cần ít nhất 3 tháng. Thực tế là việc học chữ của trẻ, cha mẹ Nhật cũng phải mất tầm 3 tháng mới có thể giúp con học thuộc và nhận mặt chữ trong một bảng chữ cái.

Ở nhật họ luôn đề cao tính kiên nhẫn trong giáo dục trẻ nhỏ. Vì thế mà cách dạy con theo hướng cho con phát triển của người Nhật được khá nhiều nước áp dụng và đã sớm có ít nhiều thành công trong nuôi dạy trẻ.

Kiên nhẫn trong cách dạy con là một điều tuyệt vời của cha mẹ

3. Hạn chế việc xem TV

Ở Nhật những người làm cha mẹ sẽ hạn chế cho con xem TV. Bởi, xem quá nhiều dẫn đến việc con bỏ bê các hoạt động ngoại khóa, tham gia vui chơi giải trí, rèn luyện các kỹ năng cho trẻ nhờ các hoạt động ngoài trời. Thậm chí xem TV quá nhiều sẽ khiến cho cấu trúc phần đại não của trẻ bị phá vỡ. Nguyên nhân đơn giản là do sóng âm cực mạnh phát ra từ TV sẽ gây ảnh hưởng đến thùy não trước, phần hình thành năng lực suy nghĩ của con người. Hệ lụy lâu dài của việc xem TV quá nhiều là trẻ sẽ bị tự kỷ mà có thể gây ra bệnh máu trắng.

Hạn chế cho con xem TV thường xuyên

4. Tham gia vận động, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao

Trí tuệ của trẻ phát triển tốt nhất khi có sự phát triển đồng bộ của thể chất. Chính vì vậy, mà ngay từ khi còn rất nhỏ, cha mẹ Nhật đã tự ý thức cho con về giáo dục sức khỏe, luyện tập thể dục thể thao.

Khi trẻ lên 2 tuổi thì cha mẹ đã cho đi thể dục đều đặn hàng ngày. Khoảng cách đi bộ của trẻ sẽ tăng dần theo số ngày và sự tiến bộ của trẻ, đồng thời còn giúp trẻ có một cơ thể dẻo dai, săn chắc và gia tăng sức đề kháng…

Khi học trong môi trường Nhật Bản sẽ giúp trẻ rèn luyện thói quen vận động ngay cả khi đang học kiến thức văn hóa. Khác với Việt Nam, trong các lớp học tiếng Nhật, các bé không đơn giản chỉ ngồi nghe giảng và ghi chép. Bên cạnh việc trau dồi kiến thức, các bé còn được học thêm về văn hóa và cuộc sống của trẻ em Nhật.

Ngoài ra còn một số những hoạt động giúp bé hòa đồng và thân thiện với mọi người trong cuộc sống này hơn như học hát, nhảy các bài hát tiếng Nhật, viết thư pháp…..

Hãy rèn luyện thể dục thể thao cho trẻ từ khi còn bé

5. Không nên nói về những đứa con của mình

Cha mẹ Nhật chẳng bao giờ chê bai hoặc phàn nàn rằng: Con thật lười biếng hay con học dốt quá. Việc mắng nhiếc con sẽ khiến con cảm thấy mình không bằng được các bạn đồng trang lứa, thiếu tự tin và luôn mặc cảm với chính mình. Điều đó không bao giờ khiến cho một đứa trẻ trở nên tốt hơn mà chỉ khiến chúng tin mình thực sự là người như vậy.

Ngay cả khi con làm đúng và đáng nhận được một lời khen ngợi, trẻ em rất thích được khen ngợi. Nhưng điều đó chỉ khiến cho con cảm thấy tự phụ và không nhận ra rằng mình vừa làm tốt ở chỗ nào.

Cha mẹ Nhật sẽ khen nhưng phải khen một cách cụ thể, phải nói chuyện và phân tích cho con hiểu rằng việc nếu như mọi chuyện cứ khen cho có thì sẽ có lúc những hành động sai trái của mình, các bé cũng chẳng biết nó sai ở chỗ nào cả. Còn nếu cha mẹ khen một cách cụ thể ví dụ như “con tự thay quần áo thật giỏi”…thì các bé sẽ lặp lại hành động tốt đó và tìm cách làm tốt những việc khác nữa.

Không nên có thái độ tiêu cực khi con có hành động sai

Trên đây là 5 điều quý giá nhất mà cha mẹ Việt nên bỏ chút thời gian để tham khảo, quan sát thử xem cha mẹ Nhật, họ dạy con ra sao và thành quả mà họ nhận lại được đều là những đứa trẻ thông minh, cư xử rất đúng mực nhưng không hề để cho mọi người thấy chúng tự cao và thấy thỏa mãn với những gì mình có.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Những lưu ý khi giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Có nên học đại học hay không?