Hướng dẫn cách ăn dặm kiểu Nhật cho các bé

Ăn dặm là một quá trình cần thiết cho các bé để không phụ thuộc quá nhiều vào sữa bột hay sữa của mẹ. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn quá trình ăn dặm kiểu Nhật vô cùng khoa học cho các bé.

1. Giai đoạn 1: Tập nuốt

Ăn dặm là quá trình quan trọng

Giai đoạn này áp dụng cho các bé từ 5 – 6 tháng tuổi. Các mẹ có thể cho bé ăn 1 bữa mỗi ngày kết hợp dinh dưỡng từ nguồn khác.
Khi tập ăn, hãy cho bé ăn 1 thìa nhỏ cháo bột nghiền loãng mỗi lần bú. Sau 2 – 3 ngày thì tăng thành thìa to hơn. Khi bé có thể ăn được 3, 4 thìa mỗi lần thì hãy cho bé ăn thử các loại trái cây hoặc rau củ nấu nhừ, nát để bé tập nuốt.
Sau một tháng ăn dặm kiểu này thì bạn có thể nâng lên cho bé thành 2 bữa/ngày. Các mẹ hãy điều chỉnh lượng thức ăn tùy theo độ phát triển của bé.
Các thực phẩm của giai đoạn 1 trong phương pháp ăn dặm kiểu Nhật đó là: Tinh bột (gạo, lúa mì, khoai tây, khoai lang), Rau củ (Cà rốt, chuối, rau chân vịt, củ cải, cà chua)

2. Giai đoạn 2: Nhai trệu trạo

Giai đoạn 2 áp dụng cho các bé từ  7 – 8 tháng tuổi. Ở giai đoạn này, các mẹ hãy cho bé ăn 2 bữa sáng và tối hằng ngày.
Ngoài các thức ăn ở giai đoạn 1 là cháo và rau thì các mẹ hãy bổ sung thêm các loại thịt, cá kết hợp rau củ được nghiền nát cho bé dễ ăn.

Đảm bảo dưỡng chất mỗi bữa ăn

Mỗi bữa ăn hãy đảm bảo lượng chất trong bữa của bé như sau: 50 – 80 g Tinh bột (gạo, khoai, bánh mỳ); 20 – 30 gam rau củ (cà rốt, củ cải, cà chua…); 10 – 15 gam chất đạm (Thịt, cá) hoặc 30 – 40 g đậu phụ hoặc 50 – 70 gam chế phẩm từ sữa.

3. Giai đoạn 3: Tập nhai

Giai đoạn 3 cho các bé từ 9 – 11 tháng tuổi. Hãy cho bé ăn 3 bữa: sáng, chiều, tối. Giữ thói quen ăn uống đều đặn của bé và cho bé ăn cùng với cả gia đình.
Tăng dần độ cứng của các thực phẩm cho bé ăn để nhưng đảm bảo bé có thể nhai bằng nướu, lợi.
Lượng thức ăn mỗi bữa của bé như sau: 90 gam Tinh bột (cháo trắng), 30 – 40 gam rau củ ( cà rốt, chuối, bí đỏ), 15 gram thịt, cá hoặc 45 gam đậu phụ hoặc 1/2 quả trứng.

4. Giai đoạn 4: Nhai khỏe

Đây là giai đoạn cuối cùng của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Áp dụng cho các bé khoảng 12 tháng – 14 tháng. Các bạn hãy cho bé ăn 3 bữa mỗi ngày và giữ nhịp độ thường xuyên và thói quen cho bé. Tăng dần độ cứng của thức ăn tương đương thịt viên mềm.
Lượng dinh dưỡng mỗi bữa ăn như sau: 90 gam cơm nát, 40 -50 gam rau quả (cà rốt, chuối, củ cải), 15 – 20 gam thịt,cá hoặc 50 – 55 gam đậu phụ hoặc 1 quả trứng.
Lượng thức ăn có thể tăng thêm nếu bé ăn khỏe và đòi ăn nhiều hơn, nhưng cần giữ ở mức vừa phải để trẻ không bị béo phì.
Trên đây là phương pháp ăn dặm kiểu Nhật mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho các bạn. Hãy tham khảo và áp dụng để giúp bé ăn tốt hơn nhé. Chúc các bạn thành công.