Cách phòng và trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi

Bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi đã gây thiệt hại không nhỏ cho các hộ nông dân. Vì vậy, muốn phòng và trị bệnh này bà con cần nắm rõ triệu chứng cũng như tác nhân gây bệnh cho cây, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục tận gốc.

1. Triệu chứng

Ban đầu khi mới phát hiện bệnh sẽ khiến các lá non nhạt màu, lá lớn hơn bánh tẻ và sẽ dần dần vàng và lây lan đến hết cành cây này đến cành cây khác. Kết quả là làm cả cây bị ngả vàng.

Đối với rễ cây khi bị vàng lá thì rễ sẽ bị thối. Nhánh cây bị bệnh hướng nào thì rễ cũng sẽ hư thối ở hướng đó. Quan sát thấy rễ có màu nâu, vỏ rễ tuột ra khỏi phần gỗ và ở bên trong có sọc nâu. Khi rễ thối sẽ mất đi khả năng hút nước và chất dinh dưỡng, cuối cùng làm cành bị chết khô.

2. Tác nhân gây bệnh

Bệnh vàng lá thối rễ ở cây trồng xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó điển hình nhất chính là do các loài nấm gây hại thối rễ như Phytophthora, Fusarium, Pythium, tuyến trùng, rệp hại rễ,… gây nên.

3. Các điều kiện khiến bệnh dễ phát sinh

Nấm gây hại cho cây như Phytophthora, Fusarium thường hiện diện bên trong đất nhưng lại không xâm nhập trực tiếp gây hại rễ được. Nó chỉ xâm nhập qua những vết thương có sẵn ở trên rễ. Vì vậy, nếu trời mưa ẩm ướt kéo dài cộng với việc thoát nước kém ở ở vườn cây thì sẽ tỉ lệ cây bị vàng lá thối rễ là rất cao.

Bên cạnh đó, những vết thương cơ giới do tuyến trùng và rệp tạo ra ở vùng rễ cây cũng chính là điều kiện tuyệt vời để nấm bệnh xâm nhập gây bệnh vàng lá cho cây. Thông thường bà con vẫn hay thấy bệnh vàng lá thối rễ xuất hiện nhiều ở khu vực đất chai cứng, đóng cục, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ cây.

4. Biện pháp phòng bệnh lây lan

Để phòng bệnh bà con cần phải xẻ rãnh thoát nước, khơi thông cống rãnh thường xuyên trong mùa mưa để tránh tình trạng ngập úng cục bộ. Ngoài ra, bà con cũng đừng quên bón thêm vôi phủ kín toàn vườn để ổn định độ pH, tránh tình trạng pH tụ giảm quá sâu làm nấm bệnh gây hại phát triển và lây lan nhanh.

Nếu như vườn trước đây ít bón phân hữu cơ thì bà con cần phải tăng cường dùng nhiều hơn nhằm mục đích cải tạo đất, giúp cho đất được thông thoáng, tơi xốp. Đây được coi là giải pháp lý tưởng để rễ cây dễ dàng làm việc, khỏe hơn, hạn chế sự tấn công của tuyến trùng và nấm bệnh.

5. Cách xử lý bệnh tận gốc

Bước 1: Cắt bỏ cành bị vàng, bỏ từ đỉnh đọt xuống 2 đến 3 mắt lá để cây ra đọt mới.

Bước 2: Xới đất xung quanh tán cây để rễ được thông thoáng hơn, dễ tưới thuốc hơn.

Bước 3: Sử dụng chế phẩm sinh học nấm trichoderma để diệt nấm bệnh gây hại. Tiếp tục dùng nấm men kích rễ và humic để tái tạo bộ rễ mới cho cây.

Cuối cùng, dùng amino acid phun định kỳ giúp bổ sung chất dinh dưỡng và thức đẩy tốc độ quang hợp của cây hiệu quả hơn. Với quy trình thực hiện này bà con có thể khắc phục được bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi hiệu quả nhất.