Các đối tượng được hưởng thừa kế mà không cần phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Quyền để lại và định đoạt tài sản của người đã mất luôn được pháp luật đảm bảo bằng cách tôn trọng di chúc mà họ lập ra. Tuy nhiên cũng có một số đối tượng được hưởng quyền thừa kế mà không phụ thuộc vào di chúc.

Một số người được hưởng thừa kế không cần phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Được quy định tại Điều 644 BLDS năm 2015, những  người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc bao gồm các đối tượng sau: mẹ, cha, chồng, vợ, con đã thành niên mà không có khả năng lao động hoặc con chưa thành niên.

Dưới cơ sở của pháp luật thì các chủ thể được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc bao gồm:

Chồng hoặc vợ của người để lại di sản.Chồng, vợ  phải là chồng, vợ hợp pháp và phải tuân thủ quy định pháp luật hôn nhân – gia đình

Cha, mẹ của người để lại di sản: Cha, mẹ tức là bao gồm cả cha, mẹ đẻ và cha, mẹ nuôi. Trong trường hợp cha mẹ nuôi  thì cha mẹ nuôi phải được pháp luật thừa nhận, đồng thời phải tuân thủ các quy định liên quan về cha, mẹ nuôi và con nuôi theo quy định của luật hôn nhân và gia đình.

Con đã thành niên, con chưa thành niên nhưng không có khả năng lao động để tự nuôi sống mình. Không phân biệt con nuôi, con đẻ, con trong giá thú hay con ngoài giá thú, tất cả đều thuộc diện thừa kế bắt buộc nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Con chưa thành niên. Thời điểm mở thừa kế  thì con phải trong độ tuổi chưa thành niên thì mới được công nhận.
 • Con đã thành niên nhưng mà không có khả năng lao động để tự nuôi sống bản thân, không phụ thuộc vào người này hoàn cảnh kinh tế như thế nào.
 • Người không có khả năng để tự nuôi sống mình, cụ thể là cá nhân đã thành niên mắc các bệnh tâm thần hoặc bệnh khác dẫn đến không làm chủ hành vi, mất khả năng nhận thức hoặc bị liệt cột sống, bị bại liệt toàn thân, liệt đốt cổ, mù mắt, liệt hai chi trở lên, mất sức lao động từ 81% trở lên

Điều kiện để được hưởng thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

(Tham khảo: https://luatduonggia.vn/luat-su-tu-van-phap-luat-thua-ke-truc-tuyen-mien-phi/)

 • Không bị mất quyền thừa kế di sản được quy định tại Điều 621 Bộ luật Dân sự năm 2015.

 • Không từ chối hưởng di sản thừa kế được quy định tại Điều 620 Bộ luật Dân sự năm 2015
 • Cá nhân còn sống vào thời điểm mở thừa kế

Các bước chia thừa kế cho những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

Khi tiến hành phân chia di sản thừa kế bắt buộc cần tiến hành các bước sau đây:

 • Thực hiện di chúc: Xác định thời gian di chúc có hiệu lực hiệu lực và thực hiện đúng theo nội dung của di chúc. Thứ tự ưu tiên chia thừa kế theo đúng ý chí của người để lại di sản.

 • Chia thừa kế di sản còn lại: Phần di sản liên quan đến phần di chúc vô hiệu hoặc phần di sản không định đoạt di chúc sẽ được chia theo pháp luật cho những người thừa kế theo pháp luật của người để lại di sản, nhưng những người đó phải đủ điều kiện để hưởng thừa kế di sản

Xác định những người thuộc diện thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc

(Tham khảo: https://luatduonggia.vn/luat-su-tu-van-phap-luat-thua-ke-truc-tuyen-mien-phi/):

 • Nếu thực tế họ đã hưởng di sản nhưng chưa đủ 2/3 giá trị của suất thừa kế pháp luật thì chia cho họ được hưởng đủ 2/3 một suất theo pháp luật.

 • Nếu những người thuộc diện thừa kế bắt buộc thực tế không được hưởng di sản thì chia cho họ di sản thừa kế có giá trị bằng 2/3 suất thừa kế theo pháp luật.

 • Phần di sản mà người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc còn thiếu sẽ được cắt giảm từ những người thừa kế khác, theo tỷ lệ tương ứng mà mỗi người thừa kế khác được hưởng.
 • Trích phần di sản thừa kế của những người thừa kế khác để bù cho những người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

Các đối tượng được hưởng thừa kế mà không cần phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY LUẬT TNHH DƯƠNG GIA – DUONG GIA LAW FIRM

 • Trụ sở chính: Phòng 2501, tầng 25, tháp B, tòa nhà Golden Land, số 275 đường Nguyễn Trãi, phường Thành Xuân, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội, Việt Nam.
 • Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7: 1900.6568 – 1900.6586
 • Số điện thoại yêu cầu dịch vụ: 024.73.000.111 hoặc 0989.914.898 (Phòng kinh doanh)
 • Số điện thoại khiếu nại, phản hồi chất lượng tư vấn: 0965.336.999 (Mr.Dương – Giám đốc điều hành)
 • Email yêu cầu dịch vụ pháp lý: lienhe@luatduonggia.vn

 

>> Mời bạn tham khảo và theo dõi thêm bài viết:

5 ý tưởng thiết kế nhà container đẹp

Có nên thuê người giúp việc theo giờ hay không?