Cách chăm sóc gà đang thay lông hiệu quả, ra lông nhanh

Cách chăm sóc gà đang thay lông hiệu quả, dễ dàng 

Chăm sóc gà đá quả là công việc tốn nhiều công sức của những người “chơi gà” hiện nay. Ngoài cách chăm sóc và huấn luyện kỹ năng chiến đấu, quá trình thay lông cho gà cũng cần sự chú trọng và thực hiện đúng cách. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc gà đang thay lông hiệu quả nhất hiện nay nhé.

Thời gian gà thay lông là vào khoảng cuối hè và đầu mùa thu, lúc này, gà sẽ rụng đi lớp lông cũ để chuẩn bị ra lông mới.

 1. Dấu hiệu để nhận biết gà đang thay lông

Để có được cách chăm sóc tốt nhất, các bạn cần nắm những dấu hiệu để nhận biết được gà đang chuẩn bị thay lông. Đối với những người nuôi gà chọi lâu năm, có nhiều kinh nghiệm thì dường như thời điểm thay lông đã quá quen thuộc. Tuy nhiên, nếu ai không biết có thể nhầm lẫn với cách bệnh khác.  Gà sẽ thay lông theo thứ tự từ phần đầu, sau đó lan xuống cổ, lưng, ức cánh và cuối cùng là đuôi.

 1. Cách chăm sóc gà đang thay lông

Theo kinh nghiệm của những người chăm sóc gà đá lâu năm, hay còn gọi là sư kê thì chăm sóc gà đang thay lông phức tạp hơn so với chăm sóc gà chiến vì chế độ dinh dưỡng phải thật kỹ lưỡng. Các giai đoạn gà thay lông được diễn ra trong vòng 4 tháng như sau:

Giai đoạn 1: Gà chọi bắt đầu thay lông

 • Chế độ dinh dưỡng: tăng cường bổ sung các thực phẩm như giá, cà chua cho gà.
 • Tắm cho gà hàng ngày, vào lúc buổi trưa, tắm xong cần dùng khăn lau nhẹ cho khô ráo nước.
 • Khẩu phần ăn thay đổi: giảm đi khoảng 1/3 lượng thóc và tăng rau cho gà, như vậy gà sẽ gião lỗ chân lông.

>>> Xem thêm: Làm cám viên cho gà bằng máy làm cám viên mini

 • Cần ép con gà thay chút sau đó rút 3 chiếc lông đầu cánh ở 2 bên cánh gà, cùng với 2 lông đuôi chúa để chúng thay đều với các lông còn lại.
 • Sau khi lông rụng hết thì cần bổ sung thêm mồi và lạc vào khẩu phần ăn của gà chọi, khoảng 3 ngày bổ sung 1 lần đến khi gà ra lông.

Giai đoạn 2: Gà chọi ra lông

 • Chế độ ăn: bằng 2/3 thức ăn của gà chiến, tăng cường thêm rau và lạc mỗi ngày. Bổ sung chất đạ, , 1 tuần cho gà ăn thêm 1 quả trứng cút thường và 1 miếng thịt nạc nhỏ.
 • Tắm cho gà khaorng 2 – 3 ngày 1 lần, không nên tắm thường xuyên

Giai đoạn 3:  Gà khô lông

 • Chế độ ăn: bỏ thịt lợn
 • Tắm khoảng 1 tuần 1 lần, tăng độ ẩm để gà mau khô lông, và lông đỡ bị xoăn. Tắm khi trời hửng nắng, lau khô nhẹ nhàng và đem gà ra phơi nắng nhẹ, nếu không dễ dẫn đến tình trạng gà mất gân hay mắc bệnh đường hồ hấp.

Nuôi gà chọi là công việc phức tạp, đòi hỏi người nuôi phải dành nhiều tâm huyết cho loại gà này. Chúc bà con và các bạn có thể nuôi thành công và có được một chiến kê dũng mãnh.