Những cách đọc nhanh bạn nên áp dụng

Khi chúng ta đọc nhanh hơn sẽ có rất nhiều ưu điểm và đây có thể là tiền đề giúp bạn trở thành phóng viên, bình luận viên,… Và dưới đây là những cách đọc nhanh bạn nên tham khảo.

1. Cách đọc nhanh 1: Lướt mắt nhanh để đọc nhanh hơn

Khi bạn tập trung và đưa mắt trên trang giấy nhanh hơn thì bạn cũng sẽ đọc rõ ràng và nhanh hơn. Khi đọc bạn giữ sách đúng khoảng cách để có thể nhìn rõ chữ.

Bạn hãy lướt mắt nhanh để đọc nhanh hơn

Khi đưa mắt nhanh hơn trên các dòng chữ thì bạn sẽ nhận ra rằng khả năng của mình sẽ tăng hơn rất nhiều lần. Đây là cách đọc nhanh mang lại hiệu quả cao nhất mà mọi người đã áp dụng.

Bên cạnh đó, hàng ngày bạn hãy luyện đọc thường xuyên hơn. Nếu bạn đang đọc trên máy tính, hãy di chuột theo các dòng chữ để mắt tập trung lên dòn đó và tránh lóa mắt không tìm thấy dòng đang đọc.

2. Cách đọc nhanh 2: Bôi màu từ khóa để đọc nhanh hơn

Với những bạn đọc cuốn sách dày hay giáo trình thì sẽ rất buồn ngủ và khó nhớ kiến thức. Vì vậy, bạn hãy lướt nhanh và đánh dấu từ khóa, cách đọc nhanh này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn và đọc nhanh hơn với những từ khóa được bôi màu.

Hãy bôi đậm màu từ khóa để đọc nhanh hơn

Sau khi đánh dấu dòng, mỗi khi bạn đọc lại cuốn sách thì sẽ đọc lướt nhanh hơn các nội dung ở trên và muốn nhanh chóng đi đến dòng được bôi màu. Chính vì vậy, đây là cách đọc nhanh đem lại hiệu quả khá cao.

Về mặt khoa học, não bộ bị ấn tượng bởi màu sắc, nên việc bôi màu cho từ khóa không những làm nó nổi bật hơn, mà còn tiết kiệm thời gian khi đọc lại. Bởi lúc đó não chúng ta sẽ lưu lại nội dung từ khóa và kích thích đọc nhanh hơn để đi tới chỗ có màu sắc.

3. Cách đọc nhanh 3: không đọc thầm

Chúng ta thường có thói quên đọc thầm trước khi đọc thành tiếng. Và điều này khiến tốc độ đọc bị chậm lại vì thế bộ não sẽ hiểu thông tin chậm hơn.

Khi đọc bạn hãy liên tưởng đến hình ảnh nhiều hơn vì như vậy sẽ giúp tăng tốc độ đọc. Ví dụ, sau khi đọc một đoạn nào đó thì bạn hãy dừng lại một chút để hình dung lại những gì vừa đọc thành hình ảnh.

Cách này vừa giúp cho mắt được nghỉ ngơi, vừa giúp khởi động bán cầu não phải. Từ đó giúp bạn lưu nhớ kiến thức và nâng cao hiệu quả của luyện đọc tốt hơn.

Bên cạnh đó, để luyện đọc nhanh thì bạn hãy bắt đầu từ tốc độ chậm sau đó tăng dần. Bởi với những học sinh đọc chưa sõi thì đầu tiên phải tập đọc to rõ ràng đã, sau đó mới để ý đến tốc độ sau.

Ban đầu hãy học kỹ thuật cho chuẩn kể cả việc này khiến cho tốc độ đọc của bạn bị chậm lại rất nhiều. Nhưng bạn hãy yên tâm vì khi đọc nhuần nhuyễn thì tốc độ đọc cũng sẽ cải thiện.

Như các cụ xưa có câu “chưa biết bò đừng lo chạy” và việc đọc chữ cũng vậy, muốn nhanh thì phải đọc tốt đã.

Với những chia sẻ về cách đọc nhanh như trên, hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những thông tin tham khảo để đọc nhanh hơn, rõ ràng và to hơn.

Chúc bạn thành công!