Những cách lách nghĩa vụ quân sự phổ biến

Nghĩa vụ quân sự là một trách nhiệm bắt buộc với mỗi công dân. Tuy nhiên, một số thanh niên còn trẻ khỏe, ham chơi, chưa có ý thức đối với tổ quốc nên tìm mọi cách sao cho thoát được nghĩa vụ này. Dưới đây là 1 số cách lách nghĩa vụ quân sự phổ biến mà những thanh niên này hay áp dụng. Hãy cùng tham khảo bài viết của congdongmang ngay nhé.

1. Giả bị bệnh

Giả bệnh là cách lách nghĩa vụ QS phổ biến

Theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự thì các trường hợp sau đây không đủ điều kiện về sức khỏe sẽ được miễn giảm khám nghĩa vụ quân sự: Bị các bệnh liên quan đến động kinh, tâm thần, AIDS, lao, bệnh Parkinton, mù, điếc, phong, các chứng u, hạch, người khuyết tật mức độ nặng.

Những trường hợp trên sẽ không phải đi nghĩa vụ quân sự, vì thế những thanh niên này thường nhờ gia đình lên các bệnh viện xin làm giả bệnh án.

Nhưng trước đây thôi, bây giờ dù bị bệnh gì bạn cũng phải lên cơ quan kiểm tra của quân đội xem xét mới được bỏ qua hay tiếp tục tham gia nghĩa vụ quân sự.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách ăn dặm kiểu Nhật cho các bé

2. Tạm lánh khỏi nơi cư trú

Đây là cách lách nghĩa vụ quân sự phổ biến của các ông bố bà mẹ không muốn con cưng của mình đi nghĩa vụ quân sự.

Bởi thời gian khám nghĩa vụ đã được cố định nên canh me đúng thời gian này thì họ cho con làm tạm trú ở nơi khác. Thường thì con họ vẫn không đi đâu những vì quen biết nên làm giả tạm trú ở quê hoặc nơi xa.

Những gia đình có điều kiện kinh tế hơn thì dùng chiêu cho con đi du lịch nước này, nước nọ trong bao lâu đó. Nên lách nghĩa vụ một cách an toàn, hợp pháp.

3. Xin xác nhận là lao động chính duy nhất

Xin xác nhận là lao động chính để được tạm hoãn gọi nhập ngũ

Theo Luật nếu bạn xin được giấy là lao động chính trong gia đình và duy nhất để nuôi các thân nhân không có khả năng lao động hoặc dưới tuổi trưởng thành. Hoặc gia đình chỉ có người lao động duy nhất đang bị thiệt hại về người và tài sản do thiên tai, bão lụt, dịch bệnh. Giấy này do UBND xã nơi bạn thường trú cấp.

Nhiều trường hợp gia đình có đất nên họ tự tách khẩu nhằm đảm bảo đủ điều kiện là lao động chính duy nhất nuôi con hoặc bố mẹ. Tuy nhiên, thực tế gia đình họ vẫn còn nhiều người lao động thay thế.

4. Tự phạm tội để bị xử phạt hành chính

Nhiều thanh niên sợ đi nghĩa vụ đến nỗi tự gây ra 1 vụ trộm cắp hoặc đánh nhau, gây mất trật tự để bị bắt và bị xử phạt.

Như thế sẽ không đủ điều kiện về tư tưởng chính trị để nhập ngũ. Cách này tuy hiệu quả nhưng nhiều khi gây ra các vụ gây ảnh hưởng tới danh tiếng của gia đình, dòng họ.

5. Hối lộ cho bác sĩ khám

Một cách lách nghĩa vụ quân sự nữa là trong quá trình khám lợi dụng cán bộ giám sát không chú ý thì dúi phong bì nhằm hối lộ cho bác sĩ khám.

Nếu bác sĩ chịu nhận có nghĩa sẽ phết vào giấy khám của thanh niên này sức khỏe loại yếu nhất. Trong phân loại sức khỏe có từ mức 1-6 mức 6 là mức yếu nhất sẽ ít bị gọi hơn người đủ sức khỏe.

6. Xăm mình để không đi NVQS

Quy định xăm mình hủy NVQS đã bị bãi bỏ

Theo quy định cũ của luật nghĩa vụ quân sự thì những người có hình xăm lộ ở mặt, cổ, tai, 1/3 cánh tay trở xuống, 1/3 chân trở xuống sẽ không được gọi nhập ngũ. Vì làm mất hình ảnh của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nhưng theo quy định mới đây thì xăm mình vẫn bị gọi nhập ngũ như bình thường.

7. Nhập ngũ sau đó vi phạm

Một số trường hợp khác các thanh niên này vẫn chấp nhận nhập ngũ. Sau 2 tháng huấn luyện thì cố ý vi phạm nội quy để bị xuất ngũ. Nhưng hiện nay nếu vi phạm về hành vi đào ngũ có thể bị truy tố hình sự. Và có thể đi tù nếu vi phạm các quy định như lôi kéo, ép buộc, tự gây thương tích để xuất ngũ.

Với 7 cách lách nghĩa vụ quân sự trên một số thanh niên chúng ta có thể sẽ được tạm hoãn hoặc xuất ngũ. Tuy nhiên, đây chỉ là suy nghĩ nông nỗi của những thanh niên này. NVQS là bảo vệ tổ quốc là bảo vệ chính gia đình người thân của mình.

Để hiểu hơn về luật NVQS hãy gọi cho Luật sư tư vấn luật nghĩa vụ quân sự của Luật Dương Gia. Bạn sẽ được hỗ trợ miễn phí các thông tin chính xác nhất về điều luật này.

Thông tin liên hệ tư vấn luật: CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, điện thoại tư vấn: 1900.6568

 

>> Xem thêm: Cách chọn bàn học cho bé lớp 1