Cách làm việc hiệu quả nơi văn phòng

Bạn không biết cách sắp xếp công việc sao cho hợp lý và thuận tiện để làm việc hiệu quả, điều này làm cho bạn tốn rất nhiều thời gian. Mối quan hệ giữa bạn với đồng nghiệp trong cơ quan không tốt đẹp do cách cư xử của bạn trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. 

Vậy làm thế nào bạn có thể thành công trong công việc, cũng như cân bằng các mối quan hệ nơi văn phòng? Để làm được như vậy, bạn không những phải biết cách sắp sếp công việc một cách hợp lý khoa học mà còn phải giao tiếp, ứng xử một cách khéo léo.

>>> Xem thêm: Top 13 việc làm thêm tại nhà online “hốt bạc” không cần vốn nhiều

Sắp xếp công việc hợp lý và hiệu quả

Bạn là người biết cách sắp xếp công việc và có óc tổ chức nhưng đôi khi bạn có quá nhiều tài liệu, có quá nhiều công việc mà bạn không biết nên làm thế nào để có thể sắp xếp chúng một cách hợp lý thuận tiện cho công việc. Bạn có biết phân loại công việc theo mức độ cần thiết để hoàn thành, hay bạn có kế hoạch làm việc chi tiết hiệu quả không…? Khi bạn biết sắp xếp công việc một cách hợp lý và hiệu quả bạn sẽ tiết kiệm được thời gian và giúp bạn hoàn thành công việc tốt hơn

 • Biết phân loại công việc theo mức độ quan trọng: Bạn cần phải sắp xếp tài liệu thuận tiện cho việc sử dụng chẳng hạn như công việc cần làm ngay thì đánh dấu màu đỏ, công việc cần làm thứ hai thì màu xanh……như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian cho bạn trong công việc.
 • Biết cách từ chối yêu cầu công việc: Khi bạn có quá nhiều việc bạn không nên nhân thêm việc từ người khác vì nếu bạn làm vậy bạn sẽ không có khả năng giải quyết tốt công việc đó.
 • Không nên quá phụ thuộc vào máy móc thiết bị: Các trang thiết bị hiện đại giúp ích rất nhiều trong công việc của mọi người. Tuy nhiên, bạn không nên quá phụ thuộc vào chúng vì khi chúng có sự cố như mất điện, hỏng hóc…bạn sẽ không biết phải làm sao và sẽ rơi vào thế bị động.
 • Có kế hoạch cá nhân chi tiết, cụ thể, rõ ràng và linh hoạt: Bạn cần vạch ra cho mình những kế hoạch cụ thể trong sự nghiệp, phải luôn sẵn sàng và linh hoạt để thích nghi với mọi thay đổi khi mọi thứ không theo kế hoạch thay đổi. Trước khi bàn công việc với ai nên chuẩn bị kỹ càng vì điều này sẽ giúp cho bạn tránh được những sự cố bất ngờ làm ảnh hưởng đến công việc của bạn.
 • Luôn giữ nguyên tắc lấy công việc làm trọng: Đừng bao giờ để công việc riêng của bạn làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc, hãy luôn luôn nhớ nguyên tắc “ lấy công việc làm trọng”.

>>> Xem thêm: Top 7 việc làm thêm cho dân văn phòng hot nhất hiện nay

Giao tiếp tốt tạo nên hiệu quả công việc

Giao tiếp là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định hiệu quả công việc. Mỗi hành động, cử chỉ, lời nói sẽ tạo dựng một mối quan hệ cân bằng giữa những người trong văn phòng và những mối quan hệ giao dịch bên ngoài.

 • Hãy cẩn trọng trong lời ăn tiếng nói: Đừng bao giờ coi nơi làm việc của bạn là nơi mà bạn có thể nói bất cứ những gì bạn nghĩ, hãy cẩn trọng trong lời nói, không nên nói quá nhiều mà cũng đừng ít nói quá.
 • Sử dụng e-mail, chat đúng cách:Việc sử dụng chat, e-mail trong giao tiếp cũng đòi hỏi bạn phải có một nguyên tắc nhất định, vừa thể hiện sự tôn trọng với đối tác, cũng như với đồng nghiệp, vừa thể hiện sự trang trọng, chuyên nghiệp trong giao tiếp. Nó được thể hiện qua cách trình bày, cách suy nghĩ cũng như cách sử dụng ngôn ngữ khi viết.
 • Luôn niềm nở, chào hỏi, cảm ơn và nói lời xin lỗi: Hãy luôn hòa đồng nhiệt tình giúp đỡ mọi người, biết nói lời cảm ơn khi ai đó giúp mình và cũng biết nói lời xin lỗi khi mình làm sai, hãy luôn nở nụ cười và lời chào thân thiện với đồng nghiệp và hãy đối xử với người khác như cách mà bạn muốn người ta đối xử với bạn.
 • Biết lắng nghe, trao đổi thông điệp rõ ràng: Hãy đặt mình vào địa vị của người đó để bạn có thể hiểu được những tâm tư suy nghĩ của họ, bạn hãy là dồng nghịệp tốt của họ trước khi bạn muốn họ là đồng nghiệp tốt của bạn. Đừng đòi hỏi họ phải đối xử với bạn như thế nào mà hãy nhìn lại thái độ của ban đối với họ.
 • Trao đổi danh thiếp ( Tôn trong mọi người): Hành động trao danh thiếp thể hiện sự tôn trọng với đối tác, khi nhận danh thiếp cần lướt qua thông tin trên đó và để vào ví một cách cẩn trọng, tránh việc nhét danh thiếp vào túi áo ngay khi vừa nhận.

Ứng xử tạo nên thành công

Ứng xử hài hòa nơi văn phòng là một nhân tố tích cực góp phần nâng cao hiệu quả công việc. Nếu ai cũng đề cao cái Tôi quá mức, không biết cách giữ hòa khí với đông nghiệp thì không thể tạo ra được một môi trường làm việc thân thiện, không tạo được mối liên kết hợp tác nhằm hướng tới mục tiêu chung của Doanh nghiệp.

 • Giữ hòa khí với đồng nghiệp:Mỗi hành động, cử chỉ, lời nói của bạn nơi công sở sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến không chỉ hình ảnh, đến mối quan hệ của bạn mà còn ảnh hưởng đến kết quả công việc của bạn. Giữ hòa khí với đồng nghiệp giúp giảm bớt căng thẳng trong công việc. Không nói xấu, bình luận người khác, biết chia sẻ đồng cảm với đồng nghiệp, biết khen ngợi kịp thời, biết giữ lời hứa, biết đóng góp xây dựng ý kiến làm thắt chặt hơn tình đoàn kết với mọi người, hiệu quả công việc cao hơn. Không mất thời gian tạo dựng niềm tin mà hãy chững tỏ bằng hiệu quả công việc và sự chân thành của bạn
 • Tạo môi trường làm việc thân thiện: Một môi trường làm việc thiếu thân thiện giữa các đồng nghiệp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả công việc. Do vậy, luôn phải có ý thức tạo môi trường làm việc tích cực với thái độ lạc quan. Khi lạc quan bạn sẽ nỗ lực và phát huy hết trách nhiệm của mình cho công việc. Luôn giữ vững nguyên tắc “lấy công việc làm trọng”, không tâm sự chuyện riêng quá nhiều, cũng không nên quá nghiêm túc gây căng thẳng trong môi trường làm việc dẫn đến cảm giác bức bối cho mọi người.
 • Khiêm nhường với cái Tôi: Môi trường văn phòng là nơi làm việc chung của nhiều người có trình độ, tính cách hoàn toàn khác biệt. Nếu mỗi người luôn đề cao bản thân, coi mình là trung tâm thì sẽ không nhận được sự giúp đỡ và những góp ý xây dựng của đồng nghiệp, bị mọi người xa lánh. Hãy luôn nhận thức rằng những chỉ trích về công việc của bạn không phải là chỉ trích con người bạn. Tự chủ trong tranh luận, và biết giữ bình tĩnh lúc mâu thuẫn sẽ giúp bạn vừa khẳng định được bản thân, vừa sáng suốt trong suy nghĩ để đưa ra những quyết định chính xác.

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trong chuyên mục Đời sống trên website của chúng tôi.

Nguồn: https://gvietzone.com/

 

Bài viết liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin tức