Đáp Án Chính Xác Cho Câu Hỏi “Cây Cam Cảnh Là Gì?”

Quá quen thuộc với đào, mai, quất…khiến một số người đặt ra câu hỏi “cây cam cảnh là gì?” khi thấy nhắc đến cam canh chưng Tết. Thực tế, loại cây cảnh này đã xuất hiện cách đây khá lâu và được nhiều người ở khắp mọi nơi ưa chuộng. Nếu bạn chưa hiểu rõ về nó thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhìn khách quan nhất về cam cảnh.

Những câu chuyện liên quan tới câu hỏi “cây cam cảnh là gì?”

Từ xưa đến nay, nhiều người Việt có thói quen mua cây cảnh vào dịp cuối năm để chưng Tết. Một số loại cây cảnh phổ biến nhất thường được lựa chọn là đào, mai, quất…Riêng cam cảnh, tùy vào mỗi người, mỗi vùng miền mà sự phổ biến của nó được quyết định.

Do nhiều lý do khác nhau mà một số người vẫn chưa hiểu rõ cây cam cảnh là gì

Tại Hà Nội hay một số tỉnh thành phía Bắc, cam cảnh được đánh giá là loại cây rất thân thuộc. Nó thường được bày bán rộng rãi tại nhiều địa điểm vào dịp cận Tết. So với kích thước trung bình của những loại cây cảnh khác thì cam hay bưởi thường có kích thước cao lớn hơn. 

Song, không vì thế mà giá thành của nó trở nên quá đắt đỏ và chỉ những người thu nhập cao mới có thể mua được. Ngược lại, nhiều cây cam được bán với giá hết sức ưu đãi. Có thể nói, chính sự đa dạng trong hình dáng, giá cả đã khiến cho cam cảnh hướng tới nhiều đối tượng hơn.

Bên cạnh những người khá quen thuộc với cam cảnh thì vẫn có không ít người cảm thấy lạ lẫm trước loại cây cảnh này. Với họ, cam là loại quả để ăn, có thể dùng để chưng Tết bằng cách hái quả và đặt lên mâm ngũ quả. Có nhiều lý do dẫn tới điều trên. Điển hình trong số đó phải kể tới lý do chủ yếu sau:

  • Ít tìm hiểu về thị trường cây cảnh

  • Sinh sống tại vùng miền không có sự xuất hiện của cam cảnh

Đi tìm đáp án cho câu hỏi “cây cam cảnh là gì?”

Để trả lời được cây hỏi cam cảnh là gì thì trước tiên, chúng ta cần phải biết được loại cam nào được sử dụng để làm cam cảnh. Bởi lẽ, ở nước ta có rất nhiều giống cam khác nhau. Trong đó, không phải giống cam nào cũng có thể được “biến tấu” để trở thành cam cảnh.

Hiểu được cây cam cảnh là gì khiến nhiều người càng thêm yêu mến loại cây cảnh này

Theo chia sẻ của một số nghệ nhân trồng cây cảnh lâu năm thì cam cảnh ở đây chính là nhắc tới loại cam canh có xuất thân từ Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội. Cam canh khi chín có màu sắc tươi tắn, đẹp mắt. Vỏ cam dễ bóc, múi căng mọng và ăn có vị ngọt dễ chịu. 

Cũng giống như nhiều loại cây cảnh Tết khác, cam canh có thể được tạo thành nhiều hình dáng khác nhau. Đã từ rất lâu, loại cam này không còn là đặc sản riêng của vùng đất Vân Canh thuộc Hà Nội. Trải qua thời gian dài nhân giống rộng rãi, cam canh hiện đã được gieo trồng và chăm sóc thành công ở rất nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

Tuy nhiên, điều trên không có nghĩa là kỹ thuật trồng cam canh đơn giản, dễ thực hiện. Để có được một cây cảnh ưng ý, người trồng phải dành ra nhiều tâm huyết trong suốt quá trình chăm sóc. Ngoài ra, họ còn phải là người nắm vững kỹ thuật để hạn chế tối đa được các yếu tố gây hại cho cây như sâu bệnh, thời tiết, chăm sóc sai cách…

Về giá cây cam cảnh chơi Tết, với những cây nhỏ, giá bán của nó thường rơi vào khoảng vài trăm nghìn/cây. Những cây có kích thước trung bình sẽ được bán với giá vài triệu. Riêng với loại cam cảnh trồng lâu năm, dáng đẹp, quả sai và đều thì việc bán ra với giá vài chục triệu cũng là điều dễ hiểu.

Nhiều người sau khi hiểu rõ cây cam cảnh là gì đã ngay lập tức chọn lựa loại cây cảnh này. Ngoài vẻ đẹp từ hình thức bên ngoài ra, cam cảnh cũng mang những ý nghĩa tích cực, là biểu tượng của nhiều điều tốt lành giống như những loại cây cảnh khác. Bởi vậy, bạn có thể tìm kiếm và chọn lựa cho mình một cây cam cảnh thể hiện mong muốn của bản thân và gia đình để năm mới đón nhận điều may mắn.

Có thể bạn quan tâm: