Chẳng cần lo ngại khi ta biết cách chọn một cây sáo mèo tốt

Trong cuộc sống hiện nay, một số người thường chọn thổi sáo để tạo niềm vui ngày cuối tuần. Nhưng làm thế nào để có trong tay được một cây sáo mèo Việt tốt, đây cũng là một vấn đề khi chúng ta lựa chọn sáo tại các điểm bán sáo mèo ở Việt Nam.

>> Xem thêm: 

Sáo mèo là gì và cấu tạo của cây sáo mèo

Những lỗi cơ bản mà mọi người mắc phải khi thổi sáo bầu

Một số đặc điểm của sáo mèo Việt

Sáo mèo Việt là loại nhạc cụ của người H’Mông và nó thường được làm với nguyên liệu chủ yếu là nứa và trúc. Điểu quan trọng là nứa và trúc có độ dày vừa phải để khi làm sáo âm mới có âm thanh trầm ấm. Lỗ thổi của sáo mèo Việt được gắn thêm lam đồng, một trong những bộ phận quan trọng của cây sáo và được làm một cách rất tỉ mỉ.

Trên cây sáo mèo Việt có tất cả 8 lỗ gồm có 6 lỗ thẳng hàng nhau, dùng để đặt 6 ngón giữa của hai tay. Hơn nữa còn có một lỗ gần lỗ để thổi thường nằm ở mặt sau của cây sáo, thường được dùng cho ngón tay không thuận và một lỗ nằm gần đuôi sáo, ở phía dưới dùng cho ngón út tay thuận. Đuôi sáo mèo Việt còn có lỗ định âm.

Cách chọn được một cây sáo mèo Việt tốt

Để chọn được một cây sáo mèo Việt tốt thì chúng ta cần phải nắm được một số điều quan trọng như sau:

Đầu tiên, âm của cây sáo mèo phải chuẩn. Tuy nhiên, việc định âm cho một cây sáo mèo Việt rất khó, chúng không có một thông số chính xác cụ thể. Một cây sáo mèo Việt để có thể chỉnh được âm thì cần phải có những người chơi sáo có kinh nghiệm dày dặn và am hiểu lâu về sáo thì mới có thể chỉnh được âm chuẩn và tốt nhất.

Nguyên liệu của cây sáo mèo Việt là một phần vô cùng quan trọng để tạo nên một cây sáo chất lượng. Nguyên liệu ảnh hưởng đến âm của cây sáo mèo Việt, chất nứa hoặc trúc mà tốt thì cây sáo cho ra âm càng hay, càng ấm và chuẩn

Yếu tố quan trọng thứ ba là lam đồng của cây sáo phải thật chuẩn, lam thường được làm từ đồng và phải có các thông số chính xác nhất. Nếu như vậy nó sẽ tạo ra âm thanh rất trong và vang, không bị ra những tiếng rè rè ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của cây sáo.

Cách sử dụng Sáo mèo Việt cho thật hợp lý

Ở sáo mèo Việt mang một hệ bấm khá phức tạp. Nhiều người thường sử dụng sáo mèo Việt để chơi các bài hát có âm điệu quen thuộc như: Xuân về trên bản Mèo, Chiếc khăn Piêu…. Trước khi biêt cách thổi sáo mèo Việt, chúng ta nên học cách cầm cây sáo sao cho hợp lý và xem chúng ta thuận tay nào nhất đề cầm sáo cho chắc chắn trước khi thổi sáo

Khi thổi sáo mèo Việt, chúng ta cần có đủ lực, mạnh quá thì khi lên những nốt cao sẽ bị hỏng, không chuẩn với âm điệu. Hơn nữa, nên học thổi sáo mèo từ những nốt cao nhất

Kỹ thuật rung ngón cũng rất quan trọng, nên dùng những ngón của nốt thấp hơn vỗ đều và nhanh để tạo được độ rung.

Nguồn: https://saotrucvietnam.com/

Chúc bạn thành công!