Chia sẻ kinh nghiệm học tiếng nhật cho người mới bắt đầu

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ Đông Nam Á được hơn 130 triệu người sử dụng ở Nhật Bản và những cộng đồng di cư Nhật Bản ở trên thế giới. Tiếng Nhật có một hệ thống kính ngữ phức tạp thể hiện bản chất thứ bậc của xã hội Nhật Bản. Khi học bất cứ một ngoại ngữ nào thì ai ai cũng đều muốn mình có thể giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ đó và riêng với tiếng Nhật cũng vậy. Muốn làm được như vậy thì bạn cần phải có phương pháp học tập hiệu quả. Sau đây, chúng tôi muốn chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Học bảng chữ cái tiếng Nhật

Tiếng Nhật được viết trong sự phối hợp ba kiểu chữ: kanji (kiểu chữ dùng viết các từ hán, mượn của Trung Quốc), hoặc người Nhật dùng chữ Hán để thể hiện rõ nghĩa. Hiragana dùng để ghi các từ gốc Nhật và các thành tố ngữ pháp như trợ từ, động từ, đuôi động từ, tính từ…katakana vẫn được dùng để phiên âm từ vựng nước ngoài (kể cả tiếng Trung, tuy có chữ Hán nhưng Katakana vẫn được dùng để phiên âm tiếng Quan Thoại.

Học chữ cái Hiragana và Katakana

Đối với tiếng Nhật, kiến thức nền tảng chính là 2 bảng chữ cái: Hiragana, Katakana. Chính vì vậy mà việc trước tiên cần làm là bạn phải học thuộc hai bảng chữ cái này càng nhanh càng tốt.

Để học Hiragana và Katakana hiệu quả: hãy cho trí tưởng tượng được bay xa. Ví dụ: chữ a trong Hiragana, bạn hãy tưởng tượng như hình một con chim đang mang thai. Còn chữ a trong Katakana, bạn hãy tưởng tượng đến hình một chiếc ăng ten. Cứ như vậy mỗi chữ cái bạn cứ tưởng tượng ra một con vật, đồ vật hay một đồ dùng quen thuộc thường nhật trong cuộc sống bạn sẽ dễ dàng nhớ chúng nhanh và lâu hơn.

Hãy học bảng chữ cái tiếng nhật bằng cách viết thật nhiều, đây có lẽ là cách học đơn giản và dễ dàng nhất, bất cứ ai cũng đều có thể làm được. Hãy chăm chỉ viết chắc chắn bạn sẽ thuộc nhanh chóng 2 bảng chữ cái trên. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kết hợp với cách thứ nhất vì hình ảnh, màu sắc sẽ khiến cho bộ não chúng ta ghi nhớ lâu hơn.

Hoặc bạn có thể tự tìm mua những cuốn Flashcard ở ngoài hiệu sách để có thể học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana từ đây. Flashcard là hình thức học qua cách sử dụng các tấm bìa cứng nhỏ để ghi lại chữ kèm theo đó là hình ảnh ví dụ minh họa cụ thể.

Học chữ Kanji

Khi tham gia học tiếng Nhật, chắc hẳn bạn cũng đã từng tìm hiểu qua ngoài hai bảng chữ cái Hiragana và Katakana ra thì còn một bảng chữ cái nữa bạn cần phải nắm rõ, đó là Kanji. Đây là bảng chữ cái được mệnh danh là “nỗi ám ảnh kinh hoàng” đối với người học tiếng Nhật

Theo kinh nghiệm của nhiều người học tiếng Nhật đã chia sẻ, phần lớn mọi người đều cho rằng khi mới học thì bạn nên học từ vựng trước. Khi bạn đã sở hữu một lượng lớn khối lượng từ vựng thì bạn mới bắt đầu chuyển sang học Kanji.

Học Kanji hiệu quả nhất vẫn là cách học bằng hình ảnh và những câu chuyện. Hãy bắt đầu bằng những câu chuyện cổ tích của người Nhật. Ngoài ra, trong quá trình học bạn có thể sáng tạo những câu chuyện của chính mình liên quan tới việc học từ vựng. Khi bạn liên tưởng tới những thứ gần gũi xung quanh như con vật, đồ vật, thói quen sinh hoạt hàng ngày thì việc học từ vựng sẽ trở nên hứng thú hơn bình thường.

2 bảng chữ cái quan trọng trong việc ban đầu học tiếng nhật

Sau khi nắm rõ được kha khá ngữ pháp và Kanji. Lúc này bạn nên đọc nhiều tiểu thuyết của Nhật, đây là một trong những cách luyện từ vựng lẫn ngữ pháp mà còn giúp bạn giải trí. Bạn có thể dùng từ điển Mazii để hỗ trợ bạn trong việc tra từ và trong cả quá trình đọc. Và hãy cố gắng viết từ đó ra nhiều lần để học cả cách viết từ mới đó.

2. Luyện nghe và nói thật nhiều

Ban đầu mới nghe tiếng Nhật bạn có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì ngữ điệu nói của người Nhật quá nhanh. Hãy tua đi tua lại đến vài lần cho tới khi mường tượng ý khái quát của câu nói bạn vừa nghe, nhưng chưa cần chính xác tới từng câu, từng chữ một đâu nhé. Sau khi nghe thì hãy bật phụ để lên để đối chiếu những gì mà bạn vừa nghe được. Tập trung nghe những gì mà bạn chưa nghe được nữa.

Hãy nói đi nói lại nhiều lần một mẫu câu, đó là kinh nghiệm của rất nhiều người từng học và đang sử dụng ngôn ngữ tiếng Nhật trong công việc. Kể cả những lúc luyện nghe bạn hãy kết hợp cả luyện nói. Như vậy rất hiệu quả cho người mới bắt đầu học đó.

Luyện nghe, nói trong việc học tiếng Nhật rất quan trọng

3. Học ngữ pháp thông qua ngữ cảnh cụ thể

Dù bất cứ một ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Nhật thì việc học ngữ pháp luôn có một cách học chung, nhưng hiệu quả bất ngờ lắm đó. Bạn hãy kết hợp việc học ngữ pháp, đặt nhiều mẫu câu, từ đơn giản cho đến phức tạp và không chỉ đặt mỗi câu đơn mà hãy đặt cả câu trong một ngữ cảnh cụ thể.

Trên đây là bí quyết học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. nếu bạn đang có định hướng cho tương lai sử dụng tới thứ ngôn ngữ của “đất nước mặt trời mọc” thì hãy cố gắng áp dụng những bước trên để mang lại hiệu quả như mong muốn nhé!

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Cách chọn bàn học cho bé lớp 1