Chuyên gia giải đáp thắc mắc: Nuôi lợn bao lâu thì xuất chuồng?

Chăn nuôi là một công việc luôn đòi hỏi bà con phải mất nhiều thời gian, cũng như công sức. Trong đó nuôi lợn được đánh giá là một mô hình mang đến lợi nhuận cao. Tuy nhiên một câu hỏi luôn được nhiều người quan tâm, chính là nuôi lợn bao lâu thì xuất chuồng?

Nuôi lợn bao lâu thì xuất chuồng?

Nuôi lợn đã trở thành một công việc chính của nhiều người, cũng như là một trong những cách làm giàu hiệu quả của nhà nông. Nhưng làm sao để cho đàn lợn nhanh lớn, khỏe mạnh xuất chuồng luôn là những vấn đề trăn trở của người chăn nuôi.

Chính vì vậy với câu hỏi nuôi lợn bao lâu xuất chuồng, những thông tin sau đây sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm quý, để bà con đạt được kết quả như mong muốn.

Để cho đàn lợn phát triển khỏe mạnh, lớn nhanh và không bị bệnh tật thì khâu chọn giống rất quan trọng, quyết định đến chất lượng thịt thành phẩm, cũng như năng suất sau này. Những giống lợn thịt cao sản, hướng nạc được nhập ngoại, cũng như lợn lai là sự lựa chọn tốt nhất của bà con.

Với những giống lợn này thời gian nuôi chỉ mất khoảng 6, 7 tháng tuổi sẽ cho trọng lượng lên đến 80- 100kg, mang đến lợi nhuận kinh tế cao, đồng thời ít bị bệnh tật.  Bên cạnh đó bà con cũng nên lưu ý, tốt nhất cần phải tiến hành thiến lợn cái và lợn đực vào giai đoạn 5, 6 tuần tuổi, vết thương vừa nhanh lành, lại cho chất lượng thịt thành phẩm mềm ngon.

Làm sao để lợn xuất chuồng đạt chất lượng cao?

Ngoài thông tin liên quan tới nuôi lợn bao lâu xuất chuồng, bà con cũng cần phải biết một số phương pháp để việc chăn nuôi đạt hiệu quả. Đàn lợn trở nên thuần tính, hiền lành, không chạy nhảy phá phách, chỉ biết ăn no rồi ngủ, tăng trọng nhanh đem đến nhiều lợi ích cho bà con chăn nuôi.

Về chuồng nuôi lợn, tốt nhất chuồng nuôi phải đảm bảo diện tích 1 con lợn 2m2, cũng như chuồng lợn thông thoáng vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Đặc biệt phải thuận lợi trong quá trình vệ sinh chuồng nuôi.

Thức ăn chăn nuôi lợn hiện nay phổ biến nhất là thức ăn công nghiệp, gồm có dạng viên và thức ăn ủ men vi sinh. Tuy nhiên theo các chuyên gia để có hiệu quả tốt nhất, thì nên sử dụng thức ăn ủ men vi sinh vừa cho chất lượng thịt sạch, đạt tiêu chuẩn, dễ kiểm soát hơn. Ngoài ra, nguồn thức ăn ủ men vi sinh thích hợp với quy mô chăn nuôi vừa và nhỏ.

Khâu phòng bệnh cho đàn lợn cũng là một việc rất quan trọng, nếu bà con thực hiện tốt thì hiệu quả chăn nuôi đạt kết quả cao. Đàn lợn khỏe mạnh, tăng trọng không bị gián đoạn, hấp thu được đầy đủ các chất dinh dưỡng. Chính vì vậy mà chuồng nuôi cần được vệ sinh, khử trùng hàng tuần.

Những lưu ý khi chăn nuôi lợn

Để đàn lợn phát triển tốt, và cho chất lượng thịt thành phẩm tốt nhất, đồng thời nhanh xuất chuồng, thì bà con nên lưu ý một số điểm sau:

– Có kế hoạch chăn nuôi cụ thể.

– Giống lợn cần có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng.

– Chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ và đạt tiêu chuẩn.

– Chú ý đến khâu phòng bệnh cho đàn lợn.

Nuôi lợn bao lâu xuất chuồng? đã giúp bà con giải đáp được những thắc mắc, cũng như những kinh nghiệm để đạt năng suất cao nhất, mang đến lợi nhuận cho người chăn nuôi. Ngoài ra, để giúp quá trình chăn nuôi đạt hiệu quả, hiện nay công ty CPĐT Tuấn Tú cũng cho ra đời thị trường máy nghiền đa năng 3a. Đây được coi là người bạn đồng hành tin cậy của nhiều bà con nông dân giúp việc chăn nuôi nhàn hạ, tiết kiệm công sức.

Điểm nổi bật của máy nghiền đa năng 3A chính là sở hữu 3 tính năng cơ bản là nghiền nhuyễn, băm nhỏ, nghiền bột… rất phù hợp với các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô khác nhau.