Có nên học đại học hay không?

Bạn đang đứng trước ngưỡng cửa cuộc đời và đang phân vân là đi học lên đại học hay học nghề. Học đại học lại sợ sau ra trường lại thất nghiệp hoặc gia đình không đủ điều kiện,… Vậy có nên học đại học không? Chúng ta cùng tìm câu trả lời nhé!

1. Câu chuyện 1: có nên học đại học hay không?

Những người không ủng hộ việc học đại học thì đưa ra các dẫn chứng về tỷ lện thất nghiệp sau ra trường của các sinh viên. Hoặc có nhiều doanh nhân nổi tiếng thành đạt những cũng chưa hề có bằng cấp…

Bằng cấp đôi khi chưa phản ánh được điều gì

Còn những người ủng hộ việc học đại học thì đưa ra thống kê về tỷ lệ những người có bằng cấp và trình độ cao sẽ thành đạt và hiểu biết hơn những người không đi học.

Nhưng chúng ta cũng biết rằng, kiến thức và kỹ năng của con người sẽ được tích lũy và trau dồi qua nhiều nguồn khác nhau cũng như từ kinh nghiệm sống. Đôi khi những chứng chỉ xác nhận, bằng cấp cũng sẽ không có giá trị thực tế nếu không có kiến thức.

Nhưng để làm được một việc nhất định nào đó thì bắt buộc chúng ta phải có những kiến thức nền tảng và kỹ năng nhất định. Nên không nên đánh giá năng lực của con người chỉ qua bằng cấp, chứng chỉ.

Do đó mới có chuyện nhiều người không học hết đại học nhưng họ có thể tạo nên những kỳ tích mà những người có bằng cấp cao cũng không thể đạt được. Điều này do sự trải nghiệm thực tế và tích lũy kinh nghiệm mà nên.

2. Câu chuyện 2:  Ví dụ khi tuyển dụng nhân sự

Khi có bằng cấp cao với kết quả học tập cao thì chúng ta đương nhiên sẽ tự tin hơn. Nhưng nếu trang bị kiến thức thực tế sâu rộng thì sẽ là người có tiền đồ rộng mở. Nhưng ngược lại, bằng cấp cao nhưng chỉ lý thuyết suông cũng không thể làm việc hiệu quả theo yêu cầu cấp trên.

Dưới đây là một câu chuyện trong khi tuyển dụng nhân viên Teller trong ngân hàng:

Người thứ nhất mới chỉ tốt nghiệp phổ thông trung học nhưng kiến thức thực tế khá tốt. Bạn này có kinh nghiệm giao tiếp và được đào tạo kỹ năng giao tiếp khách hàng, có học khóa học về các sản phẩm ngân hàng. Vì vậy khi phỏng vấn nói rất truân chu và đưa ra những ví dụ rất hay.

Kinh nghiệm thực tế sâu và giao tiếp tốt luôn được đề cao

Còn người thứ hai là thạc sỹ về kinh tế, cử nhân luật nhưng chưa học về sản phẩm ngân hàng và chưa học kỹ năng giao tiếp. Khi phỏng vấn khi nói về các sản phẩm thì rất tốt nhưng để tư vấn khách hàng thì chưa thật sự phù hợp với thực tế.

Vì vậy, người tuyển dụng đã chọn người thứ nhất phù hợp với công việc hơn hơn vì kinh nghiệm của họ là có ích và rất có tiềm năng. Còn người thứ hai dù có kiến thức rộng hơn nhưng chưa thực sự thuyết phục được người tuyển dụng.

Do đó, khi đánh giá một con người không phải dựa vào việc họ có bao nhiêu bằng cấp và kiến thức trong đầu. Mà hãy dựa vào kỹ năng, kiến thức họ có được qua thực tế. Nếu có bằng cấp cao, kỹ năng tốt, kinh nghiệm thực tế sâu rộng thì quả là điều đáng tự hào nhất của chúng ta.

Tóm lại là có nên học đại học không? Theo chúng tôi thì nếu việc học đại học hay không không quan trọng. Quan trọng là kiến thức bạn tiếp thu qua trường lớp, khóa học,… là bao nhiêu và áp dụng vào thực tế như thế nào. Bởi kiến thức là vô tận và học không ngừng nghỉ nhất là kinh nghiệm ngoài đời.

Với những chia sẻ tâm huyết về câu hỏi “có nên học đại học không?” như trên, hy vọng sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể và đưa ra quyết định cho bản thân.

Chúc bạn thành công!