Thủ tục cúng đất đai đầu năm chi tiết và đầy đủ nhất

Đầu năm tết đến, các mẹ thường làm mâm cúng đất đai thổ công sau khi gia đình hoàn thành thủ tục cúng giao thừa xong. Thổ công hay còn được gọi là đệ nhất gia chi chủ, tức là vị thần cai quản trong nhà. Lễ vật cúng thổ công ngày giao thừa bao gồm món mặn và món ngọt. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết thông tin về cúng đất đai đầu năm đầy đủ nhất.

Lễ cúng thổ công là gì?

Thổ công là người có nhiệm vụ trông giữ một vùng đất nào đó, là một vị thần theo quan điểm của châu Á. Thông thường mỗi gia đình thường làm lễ cúng thổ công khi làm một công việc nào đó liên quan đến đất đai, để công việc làm ăn được thuận lợi hơn.

Để làm một lễ nào đó và để xin phép cho tổ tiên về quy họp trong ngày lễ tết hoặc cúng giỗ thì trước tiên cần phải khấn xin Thổ Công. Đều có những đặc trưng riêng cho lễ cúng của mỗi vùng miền cho Thổ Công.

Lễ cúng đất đai đầu năm ngày Tết cổ truyền

Lễ cúng này còn được làm vào cuối năm không chỉ được làm vào đầu năm. Người dân Việt Nam còn gọi là lễ tạ đất cuối năm.

Vì không ảnh hưởng tới cuộc sống của gia chủ, nhiều chuyên gia tâm linh cho rằng lễ cúng cuối năm và cúng táo quân có thể gộp thành một.

Tuy nhiên một lễ cúng đất đai Thổ Công còn một lễ cúng Táo quân Thần linh với những gia đình có thời gian có thể tách hai lễ cúng này ra.

Ý nghĩa của lễ cúng đất đai thổ công

Theo quan điểm của những người phương Đông, một trong những lễ cúng quan trọng trong năm là Lễ cúng đất đai đầu năm hay còn gọi là lễ cúng thổ công.

Trong năm qua của gia chủ, lễ cúng có ý nghĩa báo cáo với vị thần cai quản đất đai những công việc đã làm được. Đồng thời gửi lời cảm ơn tới thổ công đã cai quản đất đai cho gia đình.

Còn lễ cúng đất đai Thổ Công đầu năm đó chính là muốn nói lên mong muốn của gia chủ, cầu xin thổ công đất đai phù hộ độ trì cho cả gia đình có một năm làm ăn phát tài, phát lộc.

Ngoài ra, mong muốn vị Thần Thổ Công bảo vệ đất đai của gia đình tránh tà ma xâm nhập và những kẻ xấu. Vì vậy vô cùng quan trọng với lễ cúng thổ công táo quân cuối năm và đầu năm.

Do đó, để thể hiện tấm lòng của gia chủ với vị thần cai quản đất đai của gia đình, chị em phụ nữ nên tận tâm sắm một cúng đất đai đầu năm đầy đủ và phù hợp nhất.