Một số dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu nên biết

Bạn đang mang thai đứa con đầu lòng vì vậy chưa có kinh nghiệm trong việc sinh nở. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với bạn đọc những dấu hiệu chuyển dạ để bạn có thể chuẩn bị tâm lý đón chào thành viên mới!

1. Những dấu hiệu chuyển dạ bên ngoài

Ngoài việc dự thời gian sinh theo kết quả siêu âm thì bạn có thể nhận biết được dấu hiệu chuyển dạ qua những biến đổi bất thường của cơ thể.
Ở những tuần cuối cùng của thai kỳ, nội tiết tố của cơ thể mẹ sẽ thay đổi và tiết ra những chất giúp cơ thể bạn thích nghi và chuẩn bị cho quá trình chào đời của thai nhi.
Ở mỗi người thì dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh sẽ khác nhau ở giai đoạn trước và sau khi sinh. Nhưng sẽ có một số dấu hiệu chung xảy ra khoảng vài giờ hoặc vài ngày, cụ thể như sau:
Dễ thở, ngực đỡ đau: trước khi sinh, thai nhi sẽ chùng xuống phần xương chậu. Do đó áp lực lên ngực và phổi sẽ giảm nên bạn sẽ cảm thấy nhẹ người, thở dễ dàng và ngực cũng đỡ đau hơn so với trước đó.

Trước khi sinh, bạn sẽ thấy dễ thở hơn

Đi tiểu nhiều:

Cũng bởi thai nhi xuống khung tiểu nên áp lực đè lên bàng quang sẽ khiến các mẹ cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn trước đó rất nhiều.

Chân tê, phù:

Khi thai nhi di chuyển xuống phía dưới thì áp lực tăng lên trên các mạch máu tăng lên vì vậy khiến chân bị tê, mỏi, phù đầu gối và mắt cá chân. Để giảm cảm giác tê và phù chân thì bạn hãy mát xa chân và khi ngồi nghiêng người về phía bên trái.

Giảm cân:

Trước khi sinh thì một vài người có dấu hiệu giảm khoảng 0,5kg do nội tiết tố làm giảm lượng chất lỏng giữ trong cơ thể bạn.

Đau lưng:

Đây là dấu hiệu chuyển dạ phổ biến nhất với những cơn đau âm ỉ ở phần sau lưng. Bên cạnh đó, sản phụ sẽ cảm khó ở và bồn chồn.

2. Những dấu hiệu chuyển dạ trong cơ thể

Bên cạnh những dấu hiệu chuyển dạ dễ nhận biết từ bên ngoài như trên thì bên trong cơ thể của các mẹ cũng có sự thay đổi rõ rệt, cụ thể:

Triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS):

Trước khi sinh thì cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, đau đầu, bụng đau âm ỉ từng cơn,… Những dấu hiệu chuyển dạ này cũng có phần tương đối giống với các triệu chứng khi kinh nguyệt sắp đến.

Trước khi chuyển dạ bụng sẽ đau từng cơn âm ỉ

Dịch nhầy âm đạo: khi thai nhi sắp chào đời thì cổ tử cung dãn rộng và mềm hơn. Lớp dịch nhầy âm đạo chặn trước cổ tử cung có thể chảy ra ngoài. Lớp dịch nhầy này thường có màu đỏ tươi, hoặc màu máu nâu. Dấu hiệu xuất hiện vài ngày hoặc 1 tuần trước khi sinh.

Cơn gò Braxton Hicks:

Khi tử cung bắt đầu dãn rộng thì sẽ xuất hiện những cơn gò nhỏ ở tử cung, gây ra những cơn đau ngắn và cảm thấy vùng bụng bị thắt lại. Càng gần đến ngày sinh, tần xuất các cơn gò càng nhiều và mạnh hơn.
Với những chia sẻ về dấu hiệu chuyển dạ như trên, hi vọng sẽ trang bị thêm cho bạn nhiều kiến thức trước khi chào đón thành viên mới. Từ đó chuẩn bị tâm lý và sẵn sàng cho quá trình sinh nở.
Chúc bạn thành công!