Dịch vụ hút đờm tại nhà và những điều cần lưu ý

Ngày nay dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà khá phát triển với nhiều dịch vụ khác nhau như tiêm truyền, xét nghiệm, tập phục hồi chức năng, tắm cho trẻ… tại nhà. Trong đó dịch vụ hút đờm tại nhà cũng khá phát triển do nhu cầu ngày càng tăng, vậy khi lựa chọn dịch vụ này cần lưu ý điều gì?

1. Mục đích của dịch vụ hút đờm tại nhà

Hệ hô hấp có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người, bình thường khi trong phế quản, đường hô hấp có đờm rãi hay các chất tiết thì cơ thể sẽ có phản xạ ho để tống đờm ra ngoài.

Tuy nhiên khi lượng đờm dãi quá nhiều hoặc bệnh nhân mắc bệnh không có khả năng ho khạc sẽ gây đờm ứ đọng, làm nghẽn sự lưu thông khí gây thiếu oxy cho cơ thể.

Dịch vụ hút đờm có tác dụng lấy đờm để làm xét nghiệm, lấy đờm và các dịch tiết để làm thoáng sạch đường hô hấp, giúp cho luồng khí thở lưu thông dễ dàng và tránh được nguy cơ nhiễm khuẩn, các biến chứng nguy hiểm do đờm rãi ứ đọng lâu ngày ở đường hô hấp.

2. Những lưu ý khi sử dụng dịch vụ hút đờm tại nhà

Hút đờm phải đúng chỉ định

Phải đúng chỉ định

Không phải cứ thấy có đờm trong cổ, cảm thấy ho khạc ra khó mà hút đờm ngay. Muốn hút đờm thì cần có chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, thông thường hút đờm khi bệnh nhân có quá nhiều đờm không khạc ra được gây khó thở, bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, lơ mơ, động kinh không thể khạc đờm, bệnh nhân thở qua mở khí quản hoặc đặt nội khí quản…

Phải đảm bảo vô khuẩn

Nếu hút đờm không cẩn thận có thể đưa các vi khuẩn từ bên ngoài vào thẳng hệ hô hấp, gây tình trạng viêm nhiễm khiến “lợn lành thành lợn què”.

Chính vì vậy cần chuẩn bị dụng cụ 1 cách cẩn thận, đảm bảo các dụng cụ đều được vô trùng, riêng ống hút đờm chỉ nên sử dụng một lần cho một bệnh nhân để đảm bảo an toàn.

Dụng cụ hút đờm cần đảm bảo an toàn vệ sinh

Khi thực hiện thủ thuật nhân viên y tế cần mặc trang phục đúng, đeo khẩu trang, và đảm bảo vệ sinh. Sau khi thực hiện thủ thuật phải thu dọn và xử lí các chất tiết, các dụng cụ bỏ đi đúng cách tránh lây nhiễm ra môi trường và con người xung quanh.

Phải thực hiện đúng quy trình kĩ thuật

Các bước thực hiện thủ thuật đã được quy định đầy đủ và rõ ràng, người tiến hành không được nhảy cóc, rút ngắn giai đoạn mà cần thực hiện đầy đủ từng bước.

Ngoài ra phải chú ý hút đờm ở đường hô hấp dưới rồi mới hút ở đường hô hấp trên, đảm bảo thời gian mỗi lần hút không quá lâu và xác định đúng vị trí mới hút.

Theo dõi và đánh giá bệnh nhân

Trong quá trình thực hiện thủ thuật thì cần theo dõi các biểu hiện, dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân. Phải đảm bảo bệnh nhân ở trong tình trạng thoải mái và tư thế đúng để dễ thở, tránh trường hợp cố hút hết sức. Sau khi hút xong phải đánh giá tình trạng xem bệnh nhân có cải thiện về hô hấp hay không.

Nói chung kĩ thuật hút đờm dãi không quá phức tạp nhưng tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ và biến chứng, khi lựa chọn dịch vụ hút đờm tại nhà cần lựa chọn cơ sở uy tín, nhân viên y tế có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.