[THẮC MẮC] Giá tôm càng xanh giống ngày càng biến động

Hiện tôm càng xanh đang ngày càng trở nên phổ biến. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường nhu cầu thả nuôi của các các cơ sở cũng tăng cao. Trong khi đó nguồn tôm càng xanh giống lại đang  bị rơi vào tình trạng khan hiếm kéo theo giá tôm càng xanh giống liên tục biến động kể từ đầu vụ đến nay.

Giá tôm càng xanh giống của các cơ sở trong nước đang biến động

Giá tôm càng xanh giống tùy thuộc vào từng thời điểm, khu vực sẽ khác nhau. Bình thường giá tôm càng xanh giống do các cơ sở trại giống trong nước sản xuất được bán ra với mức giá dao động từ 170 – 200 đồng/con. Còn đối với tôm càng xanh do Trung Quốc sản xuất, dù giá không tăng so với cùng kỳ năm ngoái nhưng cao hơn giá tôm do Việt Nam sản xuất từ 50 – 70 đồng/con và hiện đang được bán với mức giá dao động từ 240 – 250 đồng/con. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại diện tích thả nuôi tăng cao, người dân lại chuộm nuôi tôm do các trại giống trong nước sản xuất nên giá tôm nội địa được đánh giá là đang tăng khá mạnh trong khi tôm nhập không tăng . Cụ thể, giá tôm càng xanh giống toàn đực hiện đang bán dao động ở ngưỡng 400 – 550 đồng/ con. Thời điểm tôm rẻ rẻ nhất cũng có giá khoảng 250 – 350 đồng/con.

Theo chia sẻ từ nhiều bà con kinh nghiệm nhiều năm nuôi tôm càng xanh, khi chọn mua tôm càng xanh giống để thả, tốt nhất là nên mua tôm càng xanh giống toàn đực để hạn chế tỉ lệ hao hụt. Giá tôm càng xanh giống dao động tùy vào thời điểm, thời tiết, và cũng phụ thuộc cả vào thương hiệu của cơ sở cung cấp (giống trong nước hay giống của Trung Quốc, giống của cơ sở ương nuôi nổi tiếng hay không, v.v.). Tuy nhiên lời khuyên cho các chủ cơ sở chăn nuôi tôm càng xanh là nên lựa chọn những loại giống tôm càng xanh chất lượng tốt ngay từ ban đầu để mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp bà con nông dân tránh được những thất thoát do tôm giống không chuẩn dẫn đến tôm bị bệnh, chết trong quá trình chăm nuôi.

Trong quá trình nuôi tôm càng xanh bà con cũng nên để ý quan sát thời điểm tôm chuẩn bị lột vỏ để kịp thời tác động chế phẩm sinh học giúp tôm lột vỏ đồng đều, tránh tôm ăn lẫn nhau cũng dẫn đến hao hụt lượng tôm nuôi.

Sau quá trình nuôi tôm càng xanh khoảng 3 tháng, bà con nên sử dụng kết hợp thức ăn công nghiệp (40%) với thức ăn tươi sống (60%) để giảm giá thành. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều các loại máy cho tôm ăn khá hiệu quả và tiết kiệm tối đa thời gian cũng như chi phí nhân công mà lại mang lại hiệu quả kinh tế cao bởi sự đồng đều và đúng thời gian. 

Tiếp theo sau khoảng 6 tháng nuôi, tôm càng xanh đạt từ 35-40g thì bắt đầu thu hoạch. Trước khi thu bà con nên lựa chọn thời điểm lúc tôm lột xác ít nhất trong cơ cấu quần đàn đế có thể thu lại được lợi nhuận cao nhất.

Với một số những chia sẻ trên hi vòng đã giúp bà con có thêm nhiều thông tin hơn về giá thành và cách lựa chọn loại tôm càng xanh giống phù hợp màng lại lợi nhuận cao nhất cho mùa vụ bội thu.