kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ

Kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ – Bật mí cách làm chuồng thỏ hiệu quả nhất hiện nay

Nuôi thỏ là hình thức chăn nuôi được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để có được thành công, bà con cần nắm vững những kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ để tạo môi trường cho thỏ phát triển tốt và cho năng suất cao.

 1. Đặc điểm chung của các loại chuồng thỏ

Chuồng là nơi thỏ sinh sống và ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Để xây dựng chuồng thỏ, các bạn phải chú ý đến những yếu tố sau:

 • Nên xây một nơi để có thể đặt các lồng thỏ vào, thông thường được gọi là nhà hoặc trại. Thỏ không chịu được nhiệt độ cao, chính vì thế, cần trang bị lớp cách nhiệt ở phía trần nhà hoặc trại.
 • Thiết kế chuồng phải có hệ thống thoát nước, thường là cách rảnh ở dưới để dễ dàng vệ sinh, cho các chất thải và phân thỏ ra ngoài.
 • Chuồng thỏ cần được đảm bảo vệ sinh, luôn thông thoáng và sạch sẽ.
 • Cần để riêng khu vực cho thức ăn cho thỏ dễ dàng ăn

>>> Xem thêm: Tự chế biến thức ăn cho thỏ bằng máy băm cỏ đa năng

 • Tùy vào số lượng thỏ mà diện tích có thể thay đổi, tuy nhiên, nên để khoảng cách vừa phải để thỏ di chuyển.

Vật liệu: Có thể dùng sắt hoặc kẽm, tất cả đều được phủ sơn.

Chiều cao của chuồng: cách mặt đất ít nhất từ 0,7 – 0,8m để dễ dàng vệ sinh, không nên để sát đất.

Vị trí cửa chuồng: Nên thiết kế cửa bên trên để dễ bắt và chăm sóc thỏ. Tuy nhiên, nếu xếp nhiều tầng thì cũng có thể làm cửa phía trước.

 1. Chuồng nuôi thỏ lấy giống

 • Đối với thỏ đực: Chuồng phải đủ rộng vì sau này còn có không gian để phối giống. Diện tích phù hợp nhất có thể áp dụng là 1 x 0,7 x 0,5 m (dài x rộng x cao).
 • Đối với thỏ cái: cũng có kích thước tương tự với chuồng của thỏ đực.
 1. Chuồng nuôi thỏ lấy thịt

Chuồng nuôi thỏ thịt thì có thể nuôi nhiều con trong cùng một chuồng. Diện tích phù hợp với số lượng 10 con thỏ thịt là 1,5 x 0,7 x 0,6 m (dài x rông x cao)

 1. Chuồng nuôi thỏ con

Khi thỏ mới được sinh ra, sau khoảng thời gian nhất định sẽ được tách ra chuồng riêng, mỗi chuồng khoảng 20 – 30 con. Sau khi thỏ lớn thì số lượng có thể giảm xuống, chia thỏ ra nhiều chuồng sao cho phù hợp.

Chuồng cần đủ rộng để thỏ có đủ không gian vui đùa với nhau, tùy vào số lượng thỏ mà làm chuồng với kích thước phù hợp, tuy nhiên chiều cao nên chú ý dưới 0,4m là được.

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật làm chuồng nuôi thỏ mà bà con cần nắm để bắt đầu quá trình chăn nuôi thỏ. Chúc bà con chăn nuôi thành công, nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình.