Kỹ thuật nuôi dê sinh sản đã giúp tôi gặt hái thành công đáng kể

Dê được đánh giá là một trong những vật nuôi mang đến rất nhiều ưu điểm, ít bị bệnh tật, có tuổi thọ cao, sinh sản tốt, chi phí thấp, mang đến hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên để đảm bảo cho sự thành công trong quá trình nuôi dưỡng, thì bà con cần phải nắm được kỹ thuật nuôi dê sinh sản.

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi dê sinh sản

Chuồng nuôi dê

Kỹ thuật nuôi dê sinh sản thì khâu đầu tiên bà con cần quan tâm, chính là làm chuồng nuôi dê. Tùy thuộc vào diện tích đồng cỏ, đất đai cũng như khả năng kinh tế, mà bà con lựa chọn phương thức chăn thả, bán chăn thả, nuôi nhốt.

Tuy nhiên, hiện nay do điện tích đất đai ngày càng bị thu hẹp, thì phương thức nuôi dê sinh sản nuôi nhốt được nhiều người lựa chọn, vừa giúp việc quản lý đàn dê dễ dàng, cũng như kiểm soát được dịch bệnh, đồng thời thuận lợi cho quá trình sinh sản của dê sau này.

Do vậy mà chuồng nuôi dê cần để ở nơi cao, khô ráo, sạch sẽ, tốt nhất chuồng nuôi dê phải cách mặt đất khoảng 40- 80cm, có thang cho dê lên xuống, sàn được làm bằng gỗ, tre nhưng phải chắc chắn và mặt sàn nhẵn để đảm bảo an toàn cho dê di chuyển.

Ngoài ra dê thích ăn ở độ cao, chứ không ăn trên mặt đất, nên người chăn nuôi cần phải treo máng ăn cách mặt sàn từ 0,2- 0,5m, máng ăn phải đủ dài để đảm bảo cho đàn dê ăn cùng một lúc, mà không làm rơi vãi thức ăn xuống sàn.

Chọn giống dê

Đối với nuôi dê sinh sản, thì khâu chọn giống là yếu tố quan trọng, đòi hỏi bà con phải lựa chọn kỹ, hiện nay có một số giống dê được bà con lựa chọn nhiều như  giống dê Bách Thảo, dê cỏ, dê địa phương…

Trong kỹ thuật nuôi dê sinh sản, khi chọn con giống cần chú ý đến ngoại hình phải cân đối, lưng phẳng, ngực nở, bụng to vừa phải, bốn chân cứng cáp, khớp chân gọn, thanh, long mềm.

Nếu là dê cái có phần hông nở rộng, để đến khi sinh sản được thuận lợi và dễ dàng, còn nếu là dê đực thì chọn những con giống có tinh hoàn to đồng đều, mắt lanh lẹ, đi lại nhanh nhẹn, khỏe mạnh.

Thức ăn cho dê

Do dê là loài ăn tạp nên thức ăn rất phong phú, người nuôi dê có thể tận dụng các loại cây bụi, cỏ trồng, cỏ mọc tự nhiên, các loại lá, phế phẩm nông nghiệp., các loại củ, thức ăn tinh, thức ăn khoáng…

Trong đó thức ăn thô xanh chiếm từ 70- 80% lượng thức ăn của dê, các loại thức ăn cần phải được cắt ngắn để cho dê ăn dễ hơn. Để làm được điều đó, bà con có thể sử dụng thêm máy băm cỏ đa năng. Chiếc máy này có ưu điểm sẽ băm các loại thức ăn xanh sang dạng nhỏ phù hợp với chăn nuôi dê, bò. Điểm nổi bật của máy băm cỏ đa năng có được đó là tốc độ băm nhanh chóng, nguyên liệu ra đồng đều và nhất là cho năng suất cao.

Ngoài ra, nếu như thức ăn như các loại cỏ khi lấy về quá ướt, cần phải được phơi khô rồi mới cho dê ăn, tránh trường hợp dê bị chướng hơi, tiêu chảy.

Dê thường phát dục sau 7- 8 tháng tuổi, tốt nhất cho dê sinh sản ở thời gian 8 tháng tuổi mới cho phối giống, chu kỳ động dục của dê là 21 ngày, dao động từ 18- 23 ngày, thời gian mang thai là 145- 157 ngày.

Thêm nữa, dê thường mắc các bệnh như tụ huyết trùng, dịch tả, viêm phổi…nên bà con cần phải thường xuyên quan sát, và kịp thời phát hiện bệnh để có biện pháp chữa trị kịp thời.

Kỹ thuật nuôi dê sinh sản đã mang đến cho bà con những kinh nghiệm, thông tin hữu ích, để đạt được kết quả như mong muốn.

Quý khách hàng có thể tìm mua máy băm cỏ tại website khomay3a.com hoặc liên hệ số điện thoại: 0984930099