Nuôi gà thả vườn bán công nghiệp – Hướng chăn nuôi hiệu quả, năng suất

Nuôi gà thả vườn bán công nghiệp là hình thức chăn nuôi không mới. Song những cải tiến từ quy trình kỹ thuật, thiết bị máy móc đã giúp mô hình chăn nuôi của bà con đạt hiệu quả cao, năng suất ổn định. Đây được xem là một trong những hướng chăn nuôi gà quy mô thâm canh ưu thế nhất hiện nay. 

Mô hình nuôi gà theo hình thức bán công nghiệp là như thế nào?

Có thể hiểu rằng, mô hình chăn nuôi gà theo hình thức bán công nghiệp là sự “giao thoa” giữa chăn nuôi công nghiệp (nuôi nhốt hoàn toàn) và nuôi gà thả vườn. Nó ra đời và giải quyết được những hạn chế còn tồn đọng ở cả 2 mô hình trên. Giúp bà con, chủ trang trại thu được lợi nhuận cao sau mỗi lứa. 

Nuôi gà bán công nghiệp là đàn gà vừa có chuồng rộng lớn. Vừa có khoảng sân vườn rộng cạnh chuồng để tự do đi lại vào ban ngày. Toàn bộ khu vực nuôi gà được quây chắc chắn, khép kín bằng thép hoặc hàng rào kẽm gai. Tránh thất thoát trong quá trình chăn nuôi. Đồng thời, dễ kiểm soát, giảm tác động từ các tác nhân gây hại bên ngoài. Hay nói cách khác, đây chính là mô hình nuôi gà thả vườn bán công nghiệp. 

Ưu điểm của hình thức chăn nuôi này là đàn gà vẫn được tự do đi lại, tự do tiếp xúc với môi trường xung quanh. Không phải nhốt hoàn toàn trong chuồng, không gian chật hẹp. Tăng sức đề kháng cho đàn gà, giảm tác động dịch bệnh. 

Thịt gà săn chắc và hấp dẫn hơn. Với mô hình như thế này, ngoài ra siêu thịt công nghiệp, bà con có thể nuôi gà ta, gà chọi. Đều đạt hiệu quả đáng kể.

Tuy nhiên, nuôi gà bán công nghiệp cũng có một số nhược điểm. Thứ nhất, cần diện tích chăn nuôi rộng, đủ để làm chuồng nuôi nhốt và làm sân vườn cho gà, đảm bảo mật độ chăn nuôi khi thả vườn.  

Yêu cầu chế độ dinh dưỡng chất lượng cao. Ngoài cám công nghiệp, bà con cần sử dụng nhiều nguyên liệu khác để đảm bảo tốc độ tăng trưởng, giảm dịch bệnh. 

Triển vọng của mô hình nuôi gà thả vườn bán công nghiệp 

span style=”color:#000000″>Thị trường tiêu dùng ngày càng siết chặt hơn về chất lượng thương phẩm. Với riêng thịt gà, chỉ đủ số lượng thôi chưa đủ. Quan trọng thịt gà phải ngon, chất lượng, an toàn. Thịt gà xuất bán từ mô hình thả vườn bán công nghiệp hứa hẹn có những tiềm năng lớn để phát triển trong thời gian tới. 

Bí quyết nuôi gà bán công nghiệp hiệu quả cao

Tuy nhiên, theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Thu thôn Cường Bắc, Xã Nam Cường, TP Yên Bái (chủ trang trại gà thả vườn bán công nghiệp điển hình trong khu vực) chia sẻ: Yếu tố quan trọng là luôn luôn kiểm soát được sức khỏe của cả đàn. Đa dạng nguồn thức ăn chăn nuôi thay vì chỉ dùng cám công nghiệp. 

Nguồn thức ăn cho gà vô cùng đa dạng. Bà con có thể tận dụng rau bèo, rau lang, thân cây chuối, phụ phẩm từ chăn nuôi để nghiền nhuyễn, trộn và ép cám viên cho gà ăn. Thay vì sử dụng cám công nghiệp vừa tốn kém lại không an toàn.

Ngoài ra, thân cây chuối cũng là nguồn thức ăn quan trọng trong chăn nuôi gà thả vườn bán công nghiệp. Thân chuối giàu chất xơ, vitamin, nước. Cung cấp nguồn dinh dưỡng cho gà mau lớn. 

Vì ban ngày chúng được thả ra ngoài nên sẽ theo bản năng mà tìm kiếm thức ăn. Lúc này, khi làm chuồng, bà con bố trí máng ăn theo số lượng phù hợp bên ngoài. Sử dụng máy thái chuối 3A để thái nhỏ cây chuối, trộn thêm cám gạo hoặc chế phẩm sinh học. Sau đó cho vào máng ăn cho đàn gà. 

Rất nhiều gia đình nuôi gà chọi theo mô hình trang trại đã sử dụng thân cây chuối nuôi gà. Nhựa trong thân chuối còn có khả năng chống viêm nhiễm, ổn định hệ bài tiết, tăng khả năng chống chọi với bệnh tật ở gà. Hơn nữa, thân cây chuối giúp cho lông gà chọi thêm mượt mà, bóng bảy.

Tóm lại, nuôi gà thả vườn bán công nghiệp kết hợp sử dụng nguồn thức ăn tự sản xuất là hương chăn nuôi bền vững. Hứa hẹn sẽ cung cấp cho thị trường nguồn thương phẩm sạch, ngon, an toàn.