Phân loại sáo mèo | Nhạc cụ dân tộc Việt Nam

Một trong những loại sáo được nhiều người yêu thích và lựa chọn trong thời gian gần đây chính là sáo mèo. Vậy bạn đã biết cách phân loại sáo mèo cũng như giá sáo mèo như thế nào thì cần phải tìm hiểu kĩ nhé!

Sáo mèo có nét đặc trưng là mang những âm hưởng dân gian của rừng núi cũng như tiết tấu nhẹ nhàng. Có hai loại sáo mèo thông dụng được nhiều người biết đến chính là sáo mèo tàu và sáo mèo việt.

Hãy cùng tìm hiểu những sự khác biệt cơ bản của hai loại sáo này nhé!

Phân biệt giữa sáo mèo tàu và sáo mèo việt

Hệ thống thế bấm và thang âm

Sáo mèo Việt được thiết kế nhiều hơn sáo mèo tàu một lỗ bấm (8 lỗ so với 7 lỗ). Tuy nhiên, cây sáo mèo tàu khi bạn bịt một lỗ sẽ tạo ra những âm thanh khác biệt.

Cây sáo mèo Việt có nắp miệng thổi làm từ chất liệu trúc vì vậy có thể tạo cho người chơi có thể dễ dàng sử dụng những nốt bấm còn lại cũng như mang lại những âm thanh rất rõ nét và ngân vang.

Phân loại sáo mèo | Nhạc cụ dân tộc Việt Nam

Bên trong nắp của cây sáo mèo có được gắn thêm một cây lưỡi lam có thể tạo độ rung cho cây sáo mèo. Người chơi có thể thổi trực tiếp vài cây sáo mèo với lực nhẹ sẽ tạo nên những âm vực vô cùng trong và tạo cho người nghe những nốt nhạc có âm hưởng của rừng núi.

>> Xem thêm: 

Những cách làm đẹp với dầu dừa cực hiệu quả mà an toàn

Cách tải video trên Facebook về máy tính không cần phần mềm

Chọn tone phù hợp cho cây sáo mèo

Các cây sáo mèo việt có tone thấp hơn một chút so với cây sáo mèo tàu. Khi bạn bịt tất cả các lỗ trên cây sáo mèo Việt thì khi thổi sẽ không chuẩn âm còn cây sáo mèo tàu lại không có nốt La.

Sáo mèo việt nữ thì bị khuyết đi lỗ mib và lỗ la. Sáo mèo nữ tàu thì giống cây sáo mèo Việt hệ Nam và cao hơn 1 quảng 8.

Cây sáo mèo dọc có thang bấm tường tự với cây sáo mèo ngang nhưng không có 2 thanh bè.

Phân loại sáo mèo | Nhạc cụ dân tộc Việt Nam

Hướng dẫn thổi sáo mèo

Nếu như bạn là người mới học chơi sáo mèo cũng như chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn lựa chọn những loại sáo mèo thì bạn cũng không phải quá lo lắng về vấn đề này có ảnh hưởng đến việc thổi sáo hay không?

Khi bạn thổi sáo mèo thì phải chú ý đến việc lấy hơi và đảm bảo cho hơi thở thật đều bởi vì khi mới chơi sáo việc lấy hơi khá khó khăn.

Khi bạn thổi sáo mèo bạn phải thực hiện những kĩ thuật như chơi sáo nứa, trong khi chơi người thổi nên kết hợp với việc rung hơi, đánh lưỡi, reo, vuốt, láy, …

Phân loại sáo mèo | Nhạc cụ dân tộc Việt Nam

Giá mua sáo mèo

Sáo mèo cũng như một số loại sáo khác khá đa dạng về mẫu mã cũng như chất lượng nên bạn có thể chọn cây sáo nào phù hợp với sở thích và điều kiện của mình. Các shop bán sáo mèo giá rẻ cũng rất nhiều, vì vậy hãy sỡ hữu cho mình một cây nhé.

Cây sáo mèo sẽ có giá dao động từ vài trăm đến một triệu. Bạn có thể tham khảo giá của cây sáo mèo trên các trang bán hàng hoặc những địa chỉ uy tín. Ví dụ như https://saomeo.net 

Chúc bạn thành công!

Đừng quên like và share nếu thấy hữu ích!