Quy trình làm thủ tục xin visa Canada du học

Hiện nay, có rất nhiều các bạn trẻ đi du học ở nhiều nước. Trong đó, Canada là một trong những nước mà các bạn trẻ lựa chọn để đi du học khá nhiều. Chính vì thế mà việc sở hữu được tấm visa đang là việc mà các bạn đang rất quan tâm. Bài viết sau đây là một số các thủ tục xin visa Canada du học mà chúng tôi xin chia sẻ đến cho các bạn du học sinh.

Xin visa du học Canada – ước mơ của bao du học sinh

Thủ tục xin visa Canada du học mất bao lâu?

Thời gian sẽ nhanh hay lâu là tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Thường thì thời gian để xin visa Canada du học sẽ mất tầm 6 tháng, tính từ thời điểm nhận hồ sơ, thư mời học, giấy khám sức khỏe. Chắc hẳn bạn đang thắc mắc rằng vì sao xin visa canada du học lại khá lâu như vậy?  Là bởi vì bạn cần hoàn thành hồ sơ gồm những giai đoạn sau:

 • Giai đoạn nộp đơn xin nhập học
 • Nhận được giấy mời nhập học
 • Bao gồm tất cả các hồ sơ cần thiết như dịch thuật, các giấy tờ liên quan được công chứng.

Thời gian làm thủ tục xin visa Canada du học sẽ tùy thuộc vào từng chương trình đăng ký. Ví dụ như:

 • Chương trình của visa SDS thì thời gian xét tầm khoảng 1 đến 4 tuần.
 • Đối với chương trình theo diện xét bằng chứng minh tài chính, thì thời gian xét visa sẽ mất tầm khoảng từ 7 ngày đến tối đa là 60 ngày.
 • Xem tại chi tiết thông tin tại trang chủ.

Để có được visa du học Canada cần một khoảng thời gian nhất định

Những lưu ý trong thủ tục xin visa Canada du học

Các loại giấy tờ và lệ phí

Gồm những loại giấy tờ như:

 • Đơn xin thực nhập cảnh du học, các bạn phải điền thật đầy đủ và chính xác về các thông tin vào các mục
 • Hộ chiếu. Hộ chiếu phải là bản gốc và có hiệu lực ít nhất 6 tháng trước khi đi du học Canada.
 • Gồm 2 ảnh thẻ khổ 4×6
 • Thư nhập học của trường bạn du học tại Canada.
 • Các giấy tờ hộ tịch: gồm hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn hoặc quyết định ly hôn nếu có
 • Thư giải thích lý do chọn trường, ngành học, thời gian học, cũng như các kế học của các bạn sinh viên sau khi hoàn thành việc học tập ở Canada.
 • Bảng điểm và các loại bằng cấp giấy khen học tập
 • Khả năng tài chính của nhà tài trợ
 • Nếu có học bổng thì phải ghi rõ loại học bổng gì, tiền tài trợ và điều kiện để đạt học bổng.

Chú ý tìm hiểu về các loại giấy tờ khi xin visa du học Canada

Ngoài ra, trong một số trường hợp đặc biệt, chúng ta cần lưu ý thêm một số vấn đề sau:

 • Nếu du học sinh dưới 18 tuổi mà không có bố, mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đi cùng thì cần phải có thư trao quyền giám hộ và được xác nhận của bố mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp đồng ý.
 • Du học sinh từ 18 tuổi trở lên phải có lý lịch tư pháp do các sở tư pháp của tỉnh hoặc thành phố cấp
 • Nếu du học sinh được nhà tài trợ người ở Canada thì cần có các giấy tờ  như: thư bảo lãnh được ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ở ngân hàng, bản khai thuế trong 2 năm gần nhất, bản sao thẻ công dân, hoặc giấy thường trú ở Canada, các loại giấy tờ chứng minh về mối quan hệ đối với du học sinh.
 • Giấy chấp nhận tại nơi bạn được du học.

Gửi hồ sơ

Khi bạn đã hoàn thành hồ sơ gồm các loại giấy tờ cần thiết thì sẽ nộp tới nơi tiếp nhận Hồ sơ Thị thực nhập cảnh Canada- IOM tại TP Hồ Chí Minh hoặc IOM tại Hà nội.

Trước khi nhập học tại Canada thì hồ sơ này bạn phải nộp trước ít nhất là 12 tuần.

Phỏng vấn xin Visa

Hiện nay, Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán Canada đã hủy về việc phỏng vấn đối với các bạn du học sinh Việt nam. Nhưng trong một số trường hợp như để làm rõ một số thắc mắc ở hồ sơ thì bạn sẽ được yêu cầu đến đại sứ quán ở TP Hồ Chí Minh.

Để hoàn thành cho thủ tục xin visa Canada du học, thì việc phỏng vấn sẽ là việc rất quan trọng. Vì vậy bạn cần lưu ý đăng ký ngày giờ phỏng vấn khi nhận được thư mời. Khi đi phỏng vấn thì cần có thái độ nghiêm túc, tôn trọng, và hãy luôn bình tĩnh tự tin trong khi phỏng vấn nhé!

Khi trả lời phỏng vấn nên nói vào đúng vấn đề không được lan man. Các bạn du học cần nghe hết câu hỏi cũng như phải hiểu rõ nội dung để bám sát câu hỏi mà trả lời một cách chính xác mà không bị lạc đề và vừa thể hiện được phép lịch sự nhé! Nếu có những câu hỏi giải thích thì nên trình bày một cách rõ ràng nhất. Nên trung thực thẳng thắn trước những câu hỏi của Lãnh sứ quán.

Để có được một tấm visa Canada bạn cần có những giấy tờ chính thống và được công chứng xác thực. Có sai sót hoặc gian lận bạn sẽ đồng nghĩa với việc không có được tấm visa Canada.

Chuẩn bị visa tật tốt để đến với cuộc sống học tập tại Canada

Trên đây, là những lưu ý cũng như những việc phải làm để có tấm vé visa cho các bạn du học sinh. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hoàn thành thủ tục xin visa Canada du học và sớm sở hữu trong tay tấm visa như mong ước và hoàn thành giấc mơ du học của các bạn. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm bài viết: Đi Du Lịch Nhật Bản Nên Mua Gì Làm Quà?

Xem thêm bài viết: Bật mí kinh nghiệm lái xe đường dài khi thuê xe ô tô tự lái.