Sáo mèo là gì và cấu tạo của cây sáo mèo

Sáo mèo là gì và cấu tạo của cây sáo mèo là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người mới chơi sáo mèo cũng như đang có nhu cầu tìm mua cho mình một cây sáo mèo. Bài viết sau đây sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ những vấn đề này.

Sáo mèo là tên gọi của loại sáo quen thuộc và trở nên thông dụng đối với nhiều người. Sáo mèo đang được rất nhiều người lựa chọn vì âm thanh nhẹ nhàng và bắt tai.

Chúng tôi sẽ cùng tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến sáo mèo như tại sao có tên gọi sáo mèo, sáo mèo được làm từ chất liệu gì hoặc mua sáo mèo ở đâu?

Sáo mèo là gì và những vấn đề liên quan đến sáo mèo

Sáo H’Mông là tên gọi khác của loại sáo này, tên gọi này vẫn được nhiều người gọi cho đến bây giờ cũng bởi loại nhạc cụ này được nhiều người H’Mông sử dụng và trở thành một loại sáo thông dụng trong văn hóa của dân tộc này.

Sáo mèo là gì và cấu tạo của cây sáo mèo

Sáo mèo được sử dụng phổ biến trong các lễ hội khác nhau của dân tộc H’Mông  đây được xem là loại nhạc cụ có giá trị truyền thống không thể thiếu trong đời sống của dân tộc này.

Không chỉ được dùng trông các lễ hội hay các chương trình biểu diễn cây sáo mèo còn được các chàng trai sử dụng để tỏ tình với các cô gái mà họ có tình cảm và nhiều mối tình được bắt đầu từ tiếng sáo mèo.

Trong các phiên chợ tình hay các cuộc hội hợp quan trọng của người H’Mông đều có mặt của cây sáo mèo đã cho thấy hình ảnh cây sáo mèo đang trở thành một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của người dân.

Chúng ta còn có thể bắt gặp hình ảnh cây sáo mèo xuất hiện trong các sân khấu biểu diễn nghệ thuật cùng với một số loại nhạc cụ khác như sáo trúc hay tiêu sáo tạo nên sự hòa hợp không  ngờ.

Sáo mèo là gì và cấu tạo của cây sáo mèo

Cấu tạo của cây sáo mèo

Hãy cùng tìm hiểu một số đặc điểm của cây sáo mèo:

Sáo mèo có cấu tạo khá đơn giản và gồm thân sáo và miệng thổi. Có thể nhận thấy thiết kế đơn giản là là cấu tạo chung của các loại nhạc cụ dân tộc trong đó có cây sáo mèo.

  • Phần miệng sáo được gắn thêm lưỡi gà có tác dụng định hình âm thanh cho cây sáo.
  • Trên thân cây sáo còn được thiết lế thêm nắp miệng thổi để bảo vệ người thổi sáo cũng như giúp cho lưỡi gà bên trong không bị hỏng.

Sáo mèo là gì và cấu tạo của cây sáo mèo

Lưỡi gà được xem là yếu tố quan trọng đối với cây sáo mèo, thông thường những chiếc lưỡi gà được làm từ những vật liệu có độ đàn hồi tốt.

Thân sáo mèo cũng có vai trò quan trọng trong việc tạo ra những âm thanh đặc biệt cũng như tạo cho người chơi sáo có thể sử dụng linh hoạt.

Với việc nắm giữ những đặc điểm về cấu tạo cũng như những vấn đề xung quanh đến cây sáo này sẽ hữu ích với tất cả những ai yêu thích cây sáo này.

Giá sáo mèo cũng khá rẻ, chỉ khoảng vài trăm nghìn một cây nên bạn dễ dàng sắm cho mình một cây yêu thích

Truy cập saomeo.net để đặt hàng nhé

Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: 

Mách bạn lưu ý khi chọn mua loa âm trần

Tình trạng ô nhiễm sông hồ tại Hà Nội và cách xử lý