So sánh hệ thống quang điện với hệ thống nhiệt mặt trời hệ thống nào tốt hơn?

Năng lượng nhiệt mặt trời là gì?

Việc chuyển đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời khi sử dụng các bộ thu nhiệt mặt trời sẽ sinh ra nhiệt.

Năng lượng được tạo ra có thể sử để làm nóng nước; sưởi ấm không gian cho các quy trình công nghiệp hoặc có thể là để làm mát.

Hệ thống nhiệt mặt trời hoạt động ra sao?

Những tấm thu nhiệt mặt trời có màu đen chính vì vậy nó có thể hấp thụ bức xạ mặt trời tốt hơn rồi chuyển nó thành nhiệt. Nó được chuyển đến môi trường truyền nhiệt gọi là chất lỏng mặt trời. Hỗn hợp thường bao gồm nước và chất chống đông.

Chất lỏng sau khi làm nóng được vận chuyển bởi 1 máy bơm tuần hoàn đến bể chứa NLMT. Tại đó, chất lỏng truyền nhiệt của nó vào nước trong bể thông qua bộ trao đổi nhiệt NLMT.

Chất lỏng NLMT được làm mát chảy ngược trở lại bộ thu nhiệt để được làm ấm trở lại.

So sánh hệ thống quang điện với hệ thống nhiệt mặt trời hệ thống nào tốt hơn?

Quy trình kỹ thuật để thu năng lượng từ ánh sáng mặt trời là công nghệ quang điện và công nghệ nhiệt mặt trời. 

Năng lượng này có thể tạo ra điện cũng như nhiệt. Hệ thống nhiệt mặt trời  thường được sử dụng để tạo ra nguồn nước nóng. Ngoài ra nó cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ cho hệ thống sưởi ấm cho ngôi nhà của bạn.

Hệ thống quang điện tạo ra điện có ích hơn chỉ là nhiệt. Ví dụ như việc vận hành thiết bị điện; chiếu sáng gia đình; nấu ăn và những mục đích sử dụng khác.

Thậm chí nó có thể đảm nhận các nhiệm vụ như làm nóng nước và sưởi ấm không gian ( tất nhiên là có sự hỗ trợ của chuyển đổi Điện thành Nhiệt) .

Kết luận

Công nghệ nhiệt mặt trời rất thân thiện với môi trường đồng thời cũng tiết kiệm 1 phần chi phí sưởi ấm. Tuy nhiên yêu cầu sưởi ấm chưa thể đáp ứng được đặc biệt là khi mùa đông. Chính vì vậy chúng ta cần bổ sung bằng các bộ tạo nhiệt khác thường hoạt động bằng gas hoặc dầu sưởi.

So với Quang điện, hệ thống nhiệt mặt trời có công năng tương đối hạn chế. Chúng ta  sử dụng năng lượng chỉ có thể để làm nóng nước và các phòng nhỏ. Lượng nhiệt dư thừa không có khả năng lưu trữ lâu dài.

Quang điện đáp ứng 1 phần nhu cầu điện cho chúng ta. Lượng điện dư thừa có thể được đẩy lên lưới điện, được lưu trữ trong hệ thống pin có thể chuyển đổi sang các dạng năng lượng khác như điện năng hay nhiệt năng  để sử dụng sau này hoặc để sưởi ấm (máy nước nóng; hệ thống sưởi điện).

Ngoài ra, có những hệ thống đặc biệt cũng đảm nhận nhiệm vụ sưởi ấm như Hệ thống sưởi ấm quang điện. Hệ thống này bao gồm các bộ phận nhiệt (bể chứa NLMT và bộ sưởi thanh điện để làm nóng cả nước và phòng (Khi thời tiết xấu hoặc vào mùa đông cần phải có lò hơi thông thường).

Xem thêm:

https://gvietzone.com/tim-hieu-he-thong-dien-mat-troi-doc-lap/

https://gvietzone.com/ket-noi-luoi-va-he-thong-nang-luong-mat-troi-doc-lap/

Bài viết liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin tức