Giải đáp thắc mắc: Tại sao khi trồng mía phải phạt bớt lá?

Cây mía là loại cây quá đỗi quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam, ngoài có vai trò là nguyên liệu chính để sản xuất đường. Tuy nhiên, có một công đoạn trong việc chăm sóc mía mà rất nhiều người thắc mắc, đó là tại sao khi trồng mía phải phạt bớt lá. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này ngay bây giờ.

Như các bạn đã biết, thân mía là phần quan trọng nhất, là nơi khai thác khi trồng mía. Do đó, công việc chăm sóc để thân mía được phát triên tốt nhất là rất quan trọng. Có rất nhiều lý do để khi trồng mía phải phạt bớt lá.

Thứ nhất, đó là do rễ cây mía con chưa phát triển, do đó chưa thể hút nước được, người ta chặt bớt lá để giảm diện tích mặt thoáng, giảm sự bay hơi nước, giữ nước cho cây, giúp cây không bị thiếu nước mà chết.

Ngoài ra, một số ý kiến cho rằng, việc chặt bớt lá cây mía sẽ giúp cây đứng vững hơn, vì rễ cây chưa phát triển thì bám vào đất rất yếu, bề mặt bên trên càng rộng thì cây sẽ dễ dàng bị gió hết đổ.

Ngoài việc phạt lá, khi trồng mía còn phải chú ý đến nhiều yếu tố khác như thời vụ, làm đất, bón phân,… và khâu thu hoạch mía cũng rất quan trọng. Trước đây, việc mang vác những bó mía để chất lên xe tải cao là nỗi ám ảnh đối với bà con nông dân. Công việc nặng nhọc, ảnh hưởng đến sức khỏe nên rất khó thuê nhân công, gây khốn đốn cho nhiều đơn vị thu mua mía. Tuy nhiên, với sự phát triển của kỹ thuật thì giờ đây, người nông dân đã được hỗ trợ rất lớn từ các máy bốc mía tự chế, giúp vận chuyển mía lên những xe tải cao cực kỳ đơn giản, không nặng nhọc, công việc giờ trở nên nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn. Nhờ đó, làm tăng nhanh hiệu suất công việc, giúp cho mía được vận chuyển nhanh hơn, giảm lượng đường hao hụt trong mía, nâng cao chất lượng đường tạo ra.

Ngoài trồng mía kinh doanh, bà con có thể trồng một vài hàng mía ngay trong vườn hay sân nhà để thưởng thức những cây miếng mát lạnh, thanh ngọt mà không cần phải đi mua bên ngoài. Cây mía là loại cây dễ trồng, trồng được trên nhiều loại đất, dễ chăm sóc và nhanh lớn, đấy chắc hẳn sẽ là một loại cây ưa thích cho nhà có nhiều trẻ em đấy.

Bên cạnh đó, không những thơm ngon, mía còn có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua như tốt cho thận, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng,  nạp năng lượng cho cơ thể,…

Với những thông tin trên đây, chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc: tại sao khi trồng mía phải phạt bớt lá. Cũng như thêm nhiều thông tin bổ ích rồi đúng không nào.