Thiết kế tiểu cảnh cầu thang đẹp và ấn tượng nhất

Hiện nay, xu hướng thiết kế tiểu cảnh cầu thang giúp đem lại không gian sống xanh hơn, đẹp hơn và ấn tượng hơn là phong cách thiết kế kiến trúc được nhiều người lựa chọn và quan tâm. Để có thể thiết kế được những tiểu cảnh cầu thang đẹp và ấn tượng nhưng vẫn đảm bảo yếu tố phong thủy là điều không dễ dàng. Trong bài viết dưới đây Nhà đẹp 9houz sẽ gửi đến các bạn những lưu ý quan trọng khi thiết kế tiểu cảnh cầu thang bạn nên biết.

Thiết kế tiểu cảnh cầu thang đẹp và ấn tượng

Thiết kế tiểu cảnh cầu thang đẹp và ấn tượng

1. Tiểu cảnh cầu thang là gì

Tiểu cảnh cầu thang là cách bố trí những vật dụng trang trí như đá, tượng, cây xanh, tranh đá treo tường và thác nước để tạo nên một không gian thơ mộng trong không gian nhà ở. Việc thiết kế tiểu cảnh cầu thang sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được không gian tối đa nhưng vẫn mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cao.

Đối với nhiều gia đình thì gầm cầu thang thường được sử dụng làm nơi chứa đồ, tuy nhiên hiện nay với xu hướng thiết kế hiện đại thì bạn hoàn toàn có thể thiết kế tiểu cảnh ở gầm cầu thang, giúp không gian sống trở nên sinh động và tươi mát hơn nhiều.

Tiểu cảnh cầu thang giúp không gian sống sinh động và tươi mới hơn

Tiểu cảnh cầu thang giúp không gian sống sinh động và tươi mới hơn

Tham khảo 50 ý tưởng thiết kế cảnh quan nhà đẹp tại Yêu Nhà Đẹp 9houz

2. Phân loại tiểu cảnh cầu thang

Thiết kế tiểu cảnh cầu thang được chia làm 2 loại là tiểu cảnh khô và tiểu cảnh nước. Vì vậy bạn có thể lựa chọn loại tiểu cảnh phù hợp với sở thích, nhu cầu sử dụng và điều kiện kinh tế của gia đình.

  • Tiểu cảnh khô:

Tiểu cảnh khô thường rất thích hợp để thiết kế cho những cầu thang có độ dốc vừa phải, bởi vì nó có thể làm cho những khoảng tối ở gầm cầu thang trở nên tươi sáng và xanh mát hơn bằng những đá sỏi, cây cối và ánh đèn xung quanh. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm các vật dụng trang trí như tượng các con vật, tượng mục đồng, sư ông,…để làm cảnh sắc thêm sinh động và bắt mắt hơn.

Tiểu cảnh cầu thang khô cầu thang

Tiểu cảnh cầu thang khô cầu thang

Tiểu cảnh cầu thang khô thường hay được sử dụng những loại đèn hắt ra từ góc sâu của cầu thang. Vào ban đêm thì những ánh sáng nhân tạo này sẽ phản chiếu lên cây cỏ, sỏi đá, hoa lá nhỏ xinh giúp mang lại vẻ đẹp vô cùng lung linh, huyền ảo và thơ mộng. Bạn cũng nên thiết kế những góc be cho tiểu cảnh cầu thang bằng những gốc cây, gốc tre giả hay đá,…Tùy vào sở thích cũng như sáng sáng tạo riêng của từng gia chủ mà mỗi tiểu cảnh cầu thang sẽ có những vẻ đẹp riêng và nét ấn tượng khác biệt.

  • Tiểu cảnh nước:

Thích hợp để trang trí ở những cầu thang cao rộng, nên kết hợp ốp đá và gạch ở những mảng tường định thiết kế tiểu cảnh. Trong tiểu cảnh nước thì người ta hay sử dụng những tác nước nhỏ, vòi phun, cây xanh để mang đến không gian sống xanh giống với tự nhiên. Sự chuyển động của các thác nước cũng mang lại nhiều luồng năng lượng tươi mới cho ngôi nhà.

Khi thiết kế tiểu cảnh nước thì bạn cũng cần phải lưu ý cung cấp đủ ánh sáng cho cây phát triển tốt. Cũng như đảm bảo thay nước định kỳ và giữ vệ sinh luôn sạch sẽ cho tiểu cảnh nước.

Tiểu cảnh nước cho cầu thang

Tiểu cảnh nước cho cầu thang

3. Những lưu ý khi thiết kế tiểu cảnh cầu thang hợp phong thủy

  • Không nên bố trí tiểu cảnh thác nước, bể cá, hòn non bộ dưới gầm cầu thang

Theo quan niệm phong thủy thì ở gầm cầu thang mang tính hỏa, còn hòn non bộ có thác nước, suối chảy nên sẽ mang tính thủy, vì vậy mà ở gầm cầu thang không thích hợp để trang trí tiểu cảnh thác nước và hòn non bộ. Trang trí bể cá ở gầm cầu thang cũng sẽ dễ làm cá chết, ngoài ra không gian chật chội cũng rất khó để vệ sinh sạch sẽ.

Tuy nhiên trong một vài trường hợp thì bạn cũng có thể trang trí bể cá dưới cầu thang, khi cầu thang nhà bạn ở ngay bên cạnh giếng trời, có kích thước lớn, sáng sủa và có nhiều ánh sáng.

Hạn chế trang trí thác nước, hòn non bộ ở tiểu cảnh cầu thang

Hạn chế trang trí thác nước, hòn non bộ ở tiểu cảnh cầu thang

  • Nên sử dụng tiểu cảnh khô cho gầm cầu thang

Như đã nói ở trên thì gầm cầu thang mang tính hỏa, nên rất thích hợp với tính mộc của những cây xanh và đá sỏi của tiểu cảnh khô.Việc trang trí tiểu cảnh khô cho gầm cầu thang không chỉ mang đến không gian ấn tượng mà còn giúp gia đình bạn có nhiều vượng khí hơn.

Nên sử dụng tiểu cảnh khô để trang trí cầu thang

  • Lựa chọn cây xanh phù hợp cho tiểu cảnh gầm cầu thang

Vì gầm cầu thang là nơi có rất ít nguồn ánh sáng tự nhiên cũng như môi trường ẩm thấp, ngột ngạt nên khi trang trí tiểu cảnh khô thì bạn cần phải rất lưu ý khi lựa chọn cây xanh trang trí tiểu cảnh.

Bạn nên lựa chọn những loại cây ưa tối, sinh trưởng tốt, không cần nhiều thời gian chăm sóc như cây kim ngân, bạch mã hoàng tử, hồng môn, vạn niên thanh,…rất phù hợp để trang trí tiểu cảnh cầu thang.

Sử dụng những cây trồng phù hợp để trang trí tiểu cảnh cầu thang

Như vậy, trong bài viết trên đây chúng tôi đã gửi đến các bạn những thông tin vô cùng bổ ích liên quan đến những lưu ý quan trọng khi thiết kế tiểu cảnh cầu thang đẹp và ấn tượng. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm và hiểu biết để có thể thiết kế được những mẫu tiểu cảnh cầu thang mang yếu tố thẩm mỹ cao và vẫn phù hợp phong thủy.

Tham khảo: