Tình trạng ô nhiễm sông hồ tại Hà Nội và cách xử lý

Hà Nội là thành phố được biết đến với hệ thống sông, hồ dày đặc. Sông, hồ ở Hà Nội được ví như lá phổi xanh của Thủ đô. Ấy vậy mà, một thập niên trở lại đây, những hình ảnh sông, hồ với những làn nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối, tình trạng cá chết hàng loạt,… đã không còn xa lạ với mỗi người dân đang sinh sống tại đây.

Hệ thống sông, hồ tại Hà Nội

Hệ thống sông, hồ của Hà Nội rất phong phú, được hình thành từ sự bồi đắp hàng ngàn, hàng vạn năm về trước.

Sông, hồ tại Hà Nội tạo thành những khoảng không giúp điều hòa không khí của cả thành phố. Có thể kể đến những con sông, hồ gắn liền với tên tuổi của Hà Nội như Hồ Hoàn Kiếm, Hồ Tây, Hồ Linh Đàm, sông Tô Lịch, sông Nhuệ,….

Theo con số thống kế của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nêu ra, hiện trong khu vực nội thành Hà Nội đã có đến 118 sông, hồ bị ô nhiễm ở các mức độ từ thấp đến trầm trọng. Điều này cũng dễ hiểu bởi quá trình đô thị hóa kéo theo nhiều hệ lụy không lường, ý thức tự giác của người dân chưa cao, các cơ quan chức năng chưa vào cuộc sát sao và kịp thời. Từ đó khiến tình trạng ô nhiễm không những không thuyên giảm mà còn nguy hại thêm.

Ô nhiễm nguồn nước tại HN

Những biểu hiện dễ thấy nhất của tình trạng ô nhiễm sông hồ đó chính là nước đổi màu, có váng, rác thải nổi trên mặt nước, cá và các loài động, thực vật sống dưới nước chết, nước bốc mùi tanh, hôi thối.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm sông, hồ bước đầu được xác định là do nước thải sinh hoạt của các hộ dân, công ty xả thẳng xuống nguồn nước sông, hồ khi chưa qua xử lí. Nguồn nước thải chưa qua xử lí được thải thẳng xuống hồ đem theo nhiều hóa chất, kim loại độc hại  làm cặn hồ ngày càng dày, nước bị đổi màu, động, thực vật thiếu nguồn thức ăn và bị ngạt sinh ra hiện tượng chết hàng loạt trắng xóa một phần ao, hồ.

Sông, hồ ô nhiễm cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt cũng như sức khỏe của người dân trong khu vực.

Biện pháp khắc phục

Hiện nay, chưa có biện pháp nào giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm nguồn nước sông, hồ. Mọi biện pháp đưa ra cũng chỉ giải quyết được tối đa 80% tình trạng ô nhiễm hiện tại.

Cho đến nay, nhiều giải pháp đã được thực thi như xả nước sông Hồng vào sông, hồ nội thành; vệ sinh hồ đều đặn; nuôi trồng thêm nhiều loại sinh vật có lợi, xử lí triệt để tình trạng nước chưa qua xử lí xuống sông, hồ cũng như tình trạng vứt rác xuỗng nguồn nước.

Bảo vệ nguồn nước sông, hồ chính là cách để bảo vệ nguồn nước bạn đang và sẽ sử dụng cũng như bảo vệ sức khỏe của chính mình và người thân. Để an tâm sử dụng nguồn nước sạch, an toàn bạn cũng nên lựa chọn cho gia đình mình những chiếc máy lọc nước phù hợp. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.

Nguồn: https://congdongmang.net/