Vấn đề băng tải thường gặp hiện nay

Với nhiều hệ thống băng tải hoạt động 24/7 trong các hoạt động quan trọng, các sự cố băng tải thông thường có thể gây ra sự cố nghiêm trọng, dẫn đến thiết bị bị hư hỏng, thời gian ngừng hoạt động không cần thiết và nhân viên bị thương.

Hệ thống băng tải đóng một vai trò quan trọng trong các cơ sở sản xuất và kho bãi ngày nay, và điều quan trọng là phải biết cách giữ cho chúng hoạt động bình thường mà không bị hỏng toàn bộ hệ thống.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nhiều ngành công nghiệp, Intech Group có kiến ​​thức toàn diện về băng tải. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các sự cố băng tải phổ biến và cách khắc phục sự cố và ngăn ngừa chúng.

Các sự cố băng tải thường gặp

Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về từng vấn đề băng tải phổ biến này.

1. Các vấn đề theo dõi băng tải

Các vấn đề về theo dõi hệ thống băng tải, thường được gọi là nứt băng tải, là một số sự cố băng tải phổ biến nhất trong quá trình sử dụng bâng tải. Đứt dây đai xảy ra khi dây đai trong quá trình sử dụng một thời gian không còn được căn chỉnh với đường dẫn thích hợp và kéo sang bên này hoặc bên kia.

Các nguyên nhân có thể gây nứt băng tải bao gồm hỏng băng tải, mối nối bị cong vênh hoặc tải lệch tâm. Ngoài ra còn có các lĩnh vực khác cần quan tâm, chẳng hạn như:

  • Khung băng tải cong hoặc góc cạnh
  • Con lăn snub không thẳng hàng hoặc không được căng đúng cách
  • Bụi bẩn hoặc cặn bám trên dây đai hoặc ròng rọc, có thể khiến dây đai chệch hướng

Nếu không bị phát hiện, việc bẻ khóa sai có thể gây ra hỏng hóc thêm cho dây đai và làm toàn bộ hệ thống ngừng hoạt động.

Để thực hiện khắc phục sự cố căn chỉnh băng tải, bạn nên thường xuyên kiểm tra các khu vực này và kiểm tra các dấu hiệu dễ nhận biết về sự cố nứt vỡ, chẳng hạn như các cạnh bị sờn trên băng tải. Giữ cho dây đai sạch sẽ, sửa chữa các hư hỏng khi nó phát sinh và đảm bảo các tải được đặt đúng tâm để tránh các vấn đề lớn và thời gian ngừng hoạt động kéo dài.

2. Trượt dây đai

Trượt đai băng tải là một trong những sự cố băng tải phổ biến nhất. Dây băng tải cần có độ cân bằng chính xác của lực căng để hoạt động chính xác. Có quá ít hoặc quá căng có thể gây ra trượt dây đai. Bên cạnh sự trượt, độ căng không phù hợp và lực kéo không đủ cũng có thể tạo ra lực căng hoặc căng dây đai, cùng với tiếng kêu và tiếng kêu lớn.

Nếu dây đai trượt hoàn toàn khỏi puli, kết quả là có thể bị hư hỏng nghiêm trọng, chẳng hạn như hỏng động cơ.

Mặc dù một loạt các vấn đề có thể khiến dây đai bị trượt, nhưng đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

  • Nhiệt độ lạnh, làm giảm độ bám giữa các puli và dây đai
  • Tải trọng quá trọng lượng, làm căng dây đai, khiến nó bị trượt
  • Các vấn đề về ròng rọc, có thể bao gồm ròng rọc bị mòn ở đầu hoặc các ròng rọc quá trơn

 

Độ trễ thường được lắp đặt trên các ròng rọc để tạo ra lực căng thích hợp, nhưng bản thân độ trễ của ròng rọc có thể gây ra trượt đai nếu thực hiện độ trễ không đúng cách.

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để thắt lưng không bị trượt, cách phòng thủ tốt nhất là một hành vi phạm tội tốt. Đảm bảo phạm vi trọng lượng của đai phù hợp với trọng lượng của sản phẩm bạn đang di chuyển, đồng thời thường xuyên kiểm tra đai và ròng rọc để tìm các nguyên nhân phổ biến gây trượt đai. Sửa chữa chúng ngay khi bạn tìm thấy chúng.

Xem thêm:

Các hệ thống băng tải trong công nghiệp

Top các loại băng tải thường dùng trong sản xuất

Lựa chọn thép tốt nhất để gia công cơ khí

Bài viết liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin tức