Vào mùa đông có sử dụng được Điện năng lượng mặt trời không?

Những tấm pin năng lượng mặt trời hoạt động tốt nhất là vào mùa hè khi thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên cùng với công nghệ hiện đại thì hiện nay tấm pin NLMT có thể tạo ra điện ngay cả khi trời mưa. Vậy những tấm pin có cơ chế hoạt động như thế nào trong trời mưa? Hãy cùng CPCEMEC đi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Trời mưa có điện mặt trời không? 

Những tấm pin mặt trời hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển hóa trực tiếp năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành điện năng nhờ khả năng phát ra các electron khi được ánh sáng chiếu vào. Rất nhiều người đã cho rằng, những tấm pin chỉ tạo ra điện năng khi trời nắng còn những điều kiện thời tiết khác thì ít hoặc không tạo ra điện. Tuy nhiên thì chỉ cần có ánh sáng mặt trời những tấm pin sẽ tự động hấp thụ. Cho nên việc sử dụng điện năng từ mặt trời có thể sử dụng được  bất cứ mùa nào cho dù vào đông hay hè bởi mùa nào thì hệ thống vẫn hoạt động được bình thường.

Vào mùa hè sẽ có số giờ nắng nhiều thì lượng bức xạ nhiệt rất cao. Nó có thể đạt 5kW/m2/h/ngày nên những tấm pin hấp thụ được lượng quang năng lớn thì sẽ tạo ra được nhiều điện năng. Vào mùa đông, mặt trời xuất hiện ít; thời tiết thường lạnh giá; u ám nên lượng bức xạ nhiệt không cao. Số giờ nắng ít nên những tấm pin hấp thụ lượng ánh sáng ít hơn thì sẽ tạo ra ít điện năng hơn so với mùa hè. Chính vì điều đó mà khi vào đông hiệu suất sản xuất  điện của hệ thống điện NLMT giảm. Theo những thống kê cho thấy hiệu suất của những tấm pin hoạt động vào mùa đông chỉ đạt 52% so với mùa hè. Nếu hệ thống NLMT thường xuyên được bảo trì, thì nó vẫn sẽ duy trì sản sinh điện năng trong mùa đông.

Các cách bảo trì những tấm pin vào mùa đông

Vệ sinh bề mặt tấm pin 

Việc vệ sinh bề mặt tấm pin làm tăng hiệu suất hoạt động của cả hệ thống. Chúng ta có thể sử hóa chất chuyên dụng; nước và khăn mềm để làm sạch lớp bụi bẩn trên bề mặt tấm pin. Tránh việc sử dụng những dụng cụ có thể làm trầy xước tấm pin làm hiệu suất của chúng có thể sẽ giảm đi. 

Loại bỏ những yếu tố che mất ánh sáng của những tấm pin 

Khi hệ thống vận hàng, theo thời gian các tấm pin sẽ có những khả năng bị che bóng. Chính vì vậy chúng ta phải thường xuyên theo dõi và xử lý kịp thời các yếu tố gây che bóng bằng cách tỉa bớt cây cối xung quanh; loại bỏ dị vật trên bề mặt tấm pin và những yếu tố làm che bóng khác. Nếu không loại bỏ được thì phải xem xét, tính toàn đến phương án di dời vị trí lắp đặt những tấm pin.

Xử lý hiện tượng đọng nước

Những tấm pin bị đọng nước mưa trên bề mặt không những ảnh hưởng đến hiệu suất mà còn có thể làm hỏng toàn bộ. Đây và vấn đề vô cùng nghiêm trọng. Để tránh hiện tượng đọng nước phải thường xuyên vệ sinh các khe thoát nước. Trong trường hợp cần thiết phải tăng góc nghiêng của những tấm pin.

Xem thêm:

https://gvietzone.com/ket-noi-luoi-va-he-thong-nang-luong-mat-troi-doc-lap/

https://gvietzone.com/cach-van-hanh-ngoi-nha-cua-ban-chi-bang-nang-luong-mat-troi/

 

Bài viết liên quan

Bình luận

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin tức