Vì sao nhiều học sinh mắc tật cong vẹo cột sống

Tật cong vẹo cột sống là tình trạng cong của cột sống sang phía bên của trục cơ thể và vẹo xoay của các thân đốt sống theo trục của mặt phẳng ngang. Với học sinh mắc tật cong vẹo cột sống, nhìn từ phía sau sẽ thất bị nghiêng bất thường sang một bên. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây, để lý giải cho câu hỏi vì sao nhiều học sinh mắc tật cong vẹo cột sống.

Nguyên nhân khiến nhiều học sinh mắc tật cong vẹo cột sống

Một số học sinh sẽ mắc tật cong vẹo cột sống do di truyền, bẩm sinh, do tập đi quá sớm khi còn nhỏ. Tuy nhiên tỷ lệ học sinh mắc tật cong vẹo cột sống thường do các nguyên nhân sau:

+ Tư thế ngồi học không đúng, diễn ra trong thời gian dài như cúi đầu quá thấp, bàn ghế ngồi có chiều cao, kích thước không phù hợp.  Tư thế ngồi sai chủ yếu là do kích thước bàn ghế không phù hợp với tầm vóc của các em. Một phần cũng do thiếu ánh sáng tại vị trí học tập của các em.

+ Nhiều học sinh khi ở nhà còn nằm, ngồi ở nhiều tư thế khác nhau để học bài. Có những học sinh nằm trên giường, sofa, ngồi ở bàn ăn phòng bếp, bàn trà để đọc sách, viết bài…

+ Nhiều học sinh ở nông thôn phải lao động sớm một cách vất vả, nặng nhọc nên cũng mắc phải tật cong vẹo cột sống.

Có thể phòng tránh tật  cong vẹo cột sống cho học sinh hay không?

Học sinh là nhóm tuổi dễ mắc tật cong vẹo cột sống nhất, nếu không được phát hiện sớm để có biện pháp phòng tránh sẽ có rất nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và vóc dáng.  Để phòng tránh cong vẹo cột sống, cha mẹ và thầy có có thể thực hiện các biện pháp au:

+ Điều chỉnh, can thiệp tư thế ngồi học ngay ngắn cho học sinh. Chỗ ngồi học phải thoáng và nhiều ánh sáng. Khoảng cách từ lưng đến mép bàn phải lớn hơn đường kính trước sau của lồng ngực từ 3 – 5cm để có thể tựa lưng vào ghế.

+ Bàn ghế cho học sinh ngồi phải phù hợp với lứa tuổi, chiều cao. Thường thì kích thước của chiều rộng mặt ghế sẽ phải rộng hơn xương chậu 10cm. Chiều sâu mặt ghế bằng 2/3 chiều dài của đùi. Chiều cao mặt ghế bằng chiều cao cẳng chân cộng chiều cao của bàn chân và dép. Chiều cao mặt bàn so với mặt ghế phải khiến học sinh ngồi vào thấy thoải mái. Cha mẹ, thầy cô có thể mua bàn học chống tật cong vẹo cột sống cho trẻ tại Nội Thất Nhập Khẩu IRIS.

+ Không để trẻ mang, xách cặp quá nặng hay đeo chéo một bên. Tốt nhất là mang bằng hai quai sau lưng.

+ Hạn chế việc để trẻ phải lao động nặng, tập luyện vừa sức.

Tags: bàn ăn 6 ghế, sức khỏe học đường

Xem thêm 

>>  Phòng bệnh cong vẹo cột sống, gù lưng ở trẻ em

>> Lựa chọn ghế ngồi tốt cho sức khỏe người sử dụng