Nên nuôi trĩ đỏ hay xanh để thu lợi nhuận khủng?

Chim trĩ là loài vật nuôi có giá trị kinh tế rất cao, mang lại lợi ích kinh tế cho nhiều gia đình, thậm chí làm giàu từ nó. Hiện nay, ở Việt Nam đang có 2 giống chim trĩ phổ biến là chim trĩ đỏ, trĩ xanh. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bà con đặc điểm và giá trị kinh tế của từng giống chim trĩ này. Qua đó nhằm giúp bà con xác định được nên nuôi trĩ đỏ hay xanh.

1. Chim trĩ đỏ

Chim trĩ đỏ là loài chim đẹp, nhiều màu sắc. Ở nước ta chúng thường xuất hiện tại các vùng núi như Cao Bằng, Núi Bà, các khu được bảo tồn…

Đặc điểm

  • Đa màu sắc là điểm nổi bật giúp nhận biết chim trĩ đỏ với loài khác.
  • Đuôi màu xám tro, dài và nhỏ nhưng lại nhiều đường gợn sóng.
  • Thân màu nâu, phần dưới ngực lộ ra màu tím hay xanh, đen ánh lục.
  • Khối lượng khi chim trưởng thành con trống từ 1,7 kg, con mái từ 1,2 kg.
  • Đầu màu xanh, da mặt đỏ kết hợp với đặc điểm không thể thiếu đó là vòng trắng quanh cổ rõ rệt.
  • Vì là động vật hoang dã nên chim trĩ đỏ có sức đề kháng cao, ít bệnh tật và có thể kháng lại một số bệnh do môi trường gây ra.

>>> Xem thêm: Máy ép cám viên hộ gia đình để chăn nuôi chim trĩ tốt hơn

Giá trị kinh tế

Chim trĩ đỏ có khả năng phối giống tốt, năng suất cho thịt và trứng cao. Hiện nay, giá chim trĩ thịt là 250.000 VNĐ đến 350.000 VNĐ/kg và giá trứng là 190.000 VNĐ đến 200.000 VNĐ/chục. Như vậy, mỗi năm hộ nuôi có thể thu được gần 20 triệu đồng từ việc bán thịt và trứng.

2. Chim trĩ xanh

Chim trĩ xanh là giống chim ngoại và nằm trong danh sách các loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ. Hiện chúng đã thích nghi được với khí hậu nhiệt đới và sinh trưởng rất tốt.

Đặc điểm

Chim trĩ xanh có những đặc điểm tương tự chim trĩ đỏ tuy nhiên khác về màu sắc lông và độ dài.

  • Kích thước cơ thể chim trĩ xanh dài hơn.
  • Khối lượng trung bình con trống trưởng thành từ 1.5kg, con mái từ 1kg.
  • Tuy trọng lượng cơ thể khá lớn nhưng chim trĩ xanh có thể bay được khoảng cách rất xa.
  • Màu chủ đạo của trĩ xanh thuần chủng là màu xanh óng đậm, đặc biệt bộ lông trên ngực phủ lớp xanh biếc.

Giá trị kinh tế

Chim trĩ xanh có giá trị kinh tế cao hơn chim trĩ đỏ nhờ vào chất lượng thịt. Thậm chí, nó có thể làm thuốc trong đông y, giúp bồi bổ cơ thể và nhanh phục hồi bệnh. Người nuôi có thể thu được khoảng 40 đến 60 triệu đồng từ việc bán giống và bán trứng.

3. Nên nuôi chim trĩ đỏ hay xanh?

Việc nên nuôi trĩ đỏ hay xanh tùy thuộc vào sở thích và chi phí bỏ ra của mỗi người. Nhưng nếu bà con theo hướng thương phẩm thì nên nuôi chim trĩ đỏ vì giá giống thấp, dễ nuôi và khả năng sinh sản tốt hơn. Giống trĩ xanh thường mắc hơn bởi độ quý hiếm và khả năng sinh sản lâu của chúng.

Từ những thông tin được cung cấp trên có thể thấy, hy vọng chúng tôi có thể giải đáp được thắc mắc nên nuôi trĩ đỏ hay xanh. Nếu còn gì băn khoăn, bà con đừng ngần ngại để lại câu hỏi. Đội ngũ chuyên gia chúng tôi luôn sẵn sàng trả lời thắc mắc của quý bà con!